Thủ tướng Đức: Cần có Nga để giải quyết khủng hoảng thế giới

MINH THU (lược dịch)

Sau cuộc họp với giới lãnh đạo thế giới tại hội nghị G7 hôm 8/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố mối quan hệ hợp tác với Nga là vô cùng cần thiết để giải quyết hàng loạt cuộc khủng hoảng quốc tế.

“Chúng tôi đã tiến hành các cuộc thảo luận nhóm E3+3 hay P5+1 về chương trình hạt nhân của Iran. Lâu nay, Nga là một đối tác quan trọng trong các cuộc họp này. Sự xuất hiện của nhóm cho thấy các cuộc khủng hoảng trên thế giới có thể được giải quyết với sự tham dự của Nga. Sự góp mặt của Nga là vô cùng cần thiết như trong tiến trình giải quyết khủng hoảng ở Syria”, Sputnik dẫn lời Thủ tướng Merkel. 

Thủ tướng Angela Merkel tại hội nghị G7 diễn ra tại Đức. 

Sau cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine hồi tháng Ba năm ngoái, Nga đã bị tẩy chay và không nằm trong danh sách tham dự hội nghị G8 nay gọi là G7. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh theo đúng nguyên tắc của G7, Moscow không thể bị loại khỏi hội nghị này. 

Mặc dù, trong 2 ngày diễn ra hội nghị G7 tại Đức, giới lãnh đạo thế giới đã tiến hành thảo luận kéo dài thời gian trừng phạt kinh tế chống lại Nga, song không ít lãnh đạo châu Âu bao gồm Thủ tướng Merkel đã nhiều lần nhắc lại tầm quan trọng của Nga trong các cuộc thảo luận giải quyết khủng hoảng khắp thế giới. 

Hiện nay, Nga đang là một trong số 6 cường quốc trên thế giới, tham gia các cuộc đàm phán yêu cầu Iran từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Với sự hậu thuận của Liên Hợp Quốc, Moscow còn là nhân vật chủ chốt trong tiến trình đàm phán về vấn đề Syria tại Geneva. Liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Nga còn là một trong 4 quốc gia chứng kiến buổi lễ ký kết thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 tại Belarus hồi tháng Hai năm nay. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet