Thủ tướng Đức: "Ông Trump cần phải được tôn trọng"

Tuệ Minh (lược dịch)

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua (23/8) cho biết ông Donald Trump cần phải nhận được sự tôn trọng xứng đáng với vị trí Tổng thống Mỹ cho dù hai nhà lãnh đạo vẫn còn nhiều có quan điểm khác biệt trong một số chính sách.

Theo Reuters, bà Merkel đang tiến hành chiến dịch tranh cử cho nhiệm kỳ Thủ tướng thứ tư với cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra vào ngày 24/9 tới. Bất chấp áp lực từ phía các đối thủ đảng Dân chủ Xã hội (SDP), bà Merkel không phản đối yêu cầu của ông Trump là các thành viên NATO phải tăng chi tiêu quốc phòng.

Là một người gắn bó với khối thân Mỹ, Thủ tướng Đức từng khẳng định sức mạnh mối quan hệ giữa Đức và Hoa Kỳ cho dù hai nước có nhiều sự khác biệt trong các vấn đề và chính sách.

Thủ tướng Đức cho rằng ông Trump cần phải được tôn trọng với vị trí Tổng thống Mỹ. Nguồn: Reuters

Trả lời tờ nhật báo kinh tế Handelsblatt, bà Merkel cho hay: “Khi nhắc đến Tổng thống Mỹ, cho dù có nhiều sự khác biệt về quan điểm nhưng tôi biết rằng ông ấy đã phải trải qua một cuộc bầu cử khó khăn. Vị trí này không phải dễ dàng mà đạt được”.

Bà nói thêm: “Cuối cùng thì ông Trump cũng giành chiến thắng theo đúng quy định bầu cử của Hoa Kỳ và điều đó có nghĩa là ông ấy đã được bầu một cách dân chủ và người này cần phải nhận được sự tôn trọng thích hợp, cho dù tôi có đánh giá quan điểm của ông ấy thế nào đi chăng nữa”.

Trong khi đó, đối thủ thuộc SPD của bà Merkel là Martin Schulz đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ khi cho rằng ông Trump “là người không có trách nhiệm trong Nhà Trắng”.

Về tình hình Triều Tiên, Thủ tướng Đức cho rằng Berlin và phần còn lại của Liên minh châu Âu cần phải lên tiếng buộc lãnh đạo Kim Jong Un quay trở lại bàn đàm phán. “Chúng ta cần làm nhiều hơn nữa. Chúng ta không thể chỉ đơn giản nói rằng cần một giải pháp ngoại giao trong khi chỉ ngồi đó và chẳng làm gì cả”, bà Merkel nhận định.

Cho đến nay, Trung Quốc và Nga cũng như Nhật Bản và Hàn Quốc đã có nhiều ý kiến khác nhau về các phương pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề Triều Tiên và mối đe dọa chiến tranh hay tấn công hạt nhân mà nước này mang lại. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức, chính trị gia quyền lực nhất EU, không chỉ muốn khoanh tay đứng nhìn mà kêu gọi châu Âu tham gia nhiều hơn vào vấn đề này.

Bà Merkel từng có chuyến đi nghỉ tại Mỹ trước khi trở thành Thủ tướng năm 2005. Bà cho biết rất muốn có một chuyến du lịch như vậy ở Mỹ lần nữa.

“Bây giờ với tư cách là Thủ tướng, tôi không thể đi nghỉ ở San Diego nữa, thời gian đã thay đổi quá nhiều và đó là điều khiến tôi hơi tiếc nuối. Song công việc hiện tại rất tuyệt vời và tôi có thể chịu đựng được nỗi nhớ này”, bà Merkel tâm sự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet