Thủ tướng Hàn Quốc từ chức vì bị cáo buộc nhận hối lộ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo BBC, hôm 20/4, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo đã đệ đơn xin từ chức khi ông đang phải đối mặt với những cáo buộc nhận hối lộ.

Tổng thống Park Geun-hye đang có chuyến công du tại Peru. Bà cho biết sẽ quyết định về đơn từ chức của ông Lee trong tuần tới. Tuy nhiên, bà thể hiện sự cảm thông đối với ông và yêu cầu tiến hành điều tra nghiêm túc về sự việc trên.
Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo.

Mặc dù phủ nhận đã nhận 30 triệu won (27.000 USD) trong một chiến dịch tranh cử năm 2013 nhưng trước sức ép của dư luận, ông Lee Wan-koo đã đệ đơn xin từ chức. Theo luật Hàn Quốc, các chính trị gia không được nhận quá 100.000 won tiền đóng góp.

Vụ việc bắt đầu xuất hiện khi Chủ tịch Tập đoàn Keangnam Sung Wan-jong tự tử trên núi Bukhan ở phía bắc Seoul hôm 9/4. Cảnh sát tìm thấy trong túi của ông có giấy ghi 8 quan chức, trong đó có tên Thủ tướng Lee và số tiền đã đưa hối lộ cho từng người.

Ông Sung tự tử khi đang bị điều tra về cáo buộc lập quỹ đen, biển thủ tiền của công ty để hối lộ các chính trị gia và quan chức chính phủ.

Trong một cuộc thẩm vấn gần đây, ông Sung cũng khai đã hối lộ cho Thủ tướng Lee 30 triệu won hồi năm 2013.

Ông Lee mới lên làm Thủ tướng được 2 tháng thay cho ông Chung-Hong-won, người từ chức sau vụ đắm phà Sewol hồi tháng 4/2014, khiến 300 người thiệt mạng. Ông cũng là vị Thủ tướng thứ 3 kể từ khi bà Park lên lãnh đạo đất nước Hàn Quốc. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet