Thủ tướng Hun Sen nói tiếng Việt khi gặp lại các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam

Nguyễn Cường

Tiếp tục chuyến thăm TP.HCM, chiều ngày 21/12 Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen đã có buổi gặp mặt, nói chuyện với hơn 200 đại biểu là tướng lĩnh, sĩ quan, cựu chiến binh Quân tình nguyện Việt Nam từng làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.
Thủ tướng Hun Sen và Đại tướng Phạm Văn Trà - nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Hai nước sẽ đoàn kết để chống lại sự chia rẽ

Cùng dự buổi gặp mặt còn có Đại tướng Ngô Xuân Lịch – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phạm Văn Trà – nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ông Trương Minh Tuấn – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM.

Trong hơn 1h nói chuyện bằng tiếng Việt với các đại biểu tại đây, Thủ tướng Hun Sen đã ôn lại kỷ niệm về những ngày tháng ông xây dựng Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia tại Việt Nam. Chính lực lượng này sau đó đã trở thành nòng cốt tập hợp nhân dân Campuchia đứng lên lật đổ chế độ diện chủng Pol Pot.

Ông cũng kể lại thời điểm bị Pol Pot truy đuổi vào năm 25 tuổi, và cho biết bản thân khi đó đã rất xúc động trước sự cưu mang của bộ đội Việt Nam, dù trên người ông không có bất cứ một loại giấy tờ nào chứng minh thân phận.

Thủ tướng Hun Sen chia sẻ rằng, trong chuyến thăm lần này mang theo cả thông điệp cảm ơn của Nhân dân Campuchia đối với Đảng, Chính phủ, Quân đội và Nhân dân Việt Nam vì đã giúp đỡ đánh đổ chế độ Pol Pot, từ đó tạo tiền đề cho quá trình xây dựng và phát triển đất nước Campuchia như hiện nay.

Đề cập đến tình hình hiện tại, Thủ tướng Hun Sen cho rằng dù có những diễn biến phức tạp nhưng sẽ không thể tác động đến quan hệ hai nước. Ông khẳng định hai Đảng, hai Chính phủ và Nhân dân hai nước sẽ luôn tin tưởng và cùng đoàn kết để chống lại sự chia rẽ, phá hoại của các thế lực muốn làm suy yếu mối quan hệ tốt đẹp này.

Ông bày tỏ mong muốn thời gian tới hai nước cần đoàn kết hơn nữa để cùng xây dựng đất nước, cùng xây dựng biên giới hai nước trở thành biên giới hòa bình, hợp tác, phát triển, là nơi của những nhà máy, công xưởng, khu chợ buôn bán…

Đáp lại tình cảm của Thủ tướng Hun Sen, Trung tướng Triệu Xuân Hòa – nguyên Tư lệnh Quân khu 7, người đã từng công tác trên đất nước Campuchia cũng bồi hồi không kém khi nhắc lại những kỷ niệm của ông và đồng đội đã trải qua.

Vui mừng trước những thành tựu phát triển mà nhân dân Campuchia đạt được hôm nay, vị tướng khẳng định rằng “xương máu của Quân tình nguyện Việt Nam, của Nhân dân Việt Nam đã không uổng phí”.

Cùng chung quan điểm phải chống lại những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch hòng chia rẽ quan hệ hai nước, Trung tướng Triệu Xuân Hòa nhấn mạnh, các cựu chiến binh sẽ mang hết sức mình đấu tranh và không ngừng vun đắp, để phát huy hơn nữa tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia.

Chuyến thăm là minh chứng cho tình hữu nghị

Trước đó trong buổi sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cùng các lãnh đạo TP.HCM đã có buổi hội kiến Thủ tướng Hun Sen tại Hội trường Thống Nhất.

Tại đây ông Đinh La Thăng khẳng định Việt Nam luôn mong muốn củng cố và phát triển quan hệ với Campuchia theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” để mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

“Tôi tin tưởng chuyến thăm lần này của Thủ tướng Hun Sen là minh chứng rõ nét cho quan hệ láng giềng hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời mở ra quan hệ hợp tác giữa hai bên, trong đó có TP.HCM và Campuchia” – ông Đinh La Thăng cho biết.

Bí thư Thành ủy cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Campuchia và Thủ tướng Hun Sen sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng trong việc triển khai các hoạt động kinh tế, thương mại, giáo dục nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ của hai bên.

Đáp lại, Thủ tướng Hun Sen khẳng định chuyến thăm lần này là để tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc. Trong thời gian tới ông và Chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác về các mặt để quan hệ hai nước ngày càng tươi đẹp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet