Thủ tướng Hungary chống lại “Hội đồng hóa” châu Âu

Đức Dũng (lược dịch)

Phát biểu tại cuộc mít tinh ở thủ đô Budapest nhân kỷ niệm các sự kiện năm 1956, Thủ tướng Hungary Viktor Orban khẳng định rằng Hungary phản đối kế hoạch “Hội đồng hóa” châu Âu và sẽ bảo vệ biên giới.
Thủ tướng Hungary Victor Orban.

Phát biểu tại cuộc mít tinh ở thủ đô Budapest nhân kỷ niệm các sự kiện năm 1956, Thủ tướng Hungary Viktor Orban khẳng định rằng Hungary phản đối kế hoạch “Hội đồng hóa” châu Âu và sẽ bảo vệ biên giới của mình trước làn sóng nhập cư khổng lồ.

Tại cuộc mít tinh này, Thủ tướng Orban, người nổi tiếng với chính sách chống dòng người nhập cư vào châu Âu, tuyên bố rằng những người yêu thích sự tự do phải giải cứu châu Âu khỏi quá trình “Hội đồng hóa”.

“Chúng tôi muốn mình vẫn là người châu Âu chứ không phải là một dân tộc trong lòng châu Âu”- ông Viktor Orban tuyên bố.

Theo kênh BBC chi nhánh ở Nga, cuộc mít tinh kỷ niệm 60 năm ngày khởi nghĩa vũ trang được tổ chức ở gần tòa nhà Quốc hội Hungary và đã thu hút được sự tham gia của vài nghìn người.

Theo các thông tin do hãng thông tấn Reuters đưa ra, những lời tuyên bố trên của ông Viktor Orban đã nhận được những tràng pháo tay lớn của những người ủng hộ ông nhưng cũng phải nhận không ít la ó của lực lượng đối lập phản đối ông.

Đụng độ nhỏ đã xảy ra giữa lực lượng phản đối và lực lượng ủng hộ ông Orban. Phe đối lập lên tiếng cáo buộc ông Orban đàn áp tự do ngôn luận ở Hungary và cố gắng cô lập Hungary khỏi các quốc gia châu Âu khác.

“Với tư cách là những người kế thừa sự kiện năm 1956, chúng ta không thể để châu Âu cắt đứt gốc rễ của chủng ta. Không thể có châu Âu tự do nếu không có các quốc gia riêng rẽ với trí tuệ hàng nghìn năm. Người Hungary sẽ không bao giờ từ bỏ sự tự do của mình”, ông Viktor Orban tuyên bố.

Có mặt tại cuộc mít tinh này, Tổng thống Ba Lan Andzei Duda cam kết sẽ ủng hộ Thủ tướng Orban, đồng thời khẳng định chính quyền Hungary có thể chờ đợi sự giúp đỡ của Warsaw. Những lời phát biểu của Tổng thống Ba Lan Duda cũng bị đám đông phản đối huýt sáo la ó.

Trước đó, Hungary đã kịch liệt phản đối yêu cầu của EU về việc nước này phải tiếp nhận người nhập cư từ các nước Hồi giáo đến châu Âu theo hạn ngạch do EU yêu cầu.

Trong cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức hồi đầu tháng 10 vừa qua về vấn đề Hungary có nên ủng hộ quy chế hạn ngạch do EU áp đặt hay không, đã có 43% dân số Hungary tham gia.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Hungary, cuộc trưng cầu này không đủ điều kiện để có thể coi là đã được tổ chức vì mức yêu cầu tối thiểu để được công nhận là phải có trên 50% dân số tham gia. Sau khi kiểm 99,9% phiếu trưng cầu, đã có đến 98,3% người tham gia cuộc trưng cầu phản đối quy chế hạn ngạch của EU và chỉ có 1,7% ủng hộ.

Được biết, sự kiện 1956 được nhắc đến là cuộc nổi dậy có vũ trang được thực hiện năm 1956 (từ 23/10 đến 9/11/1956) để phản đối chế độ thân Liên Xô và cuộc nổi dậy này đã bị dập tắt sau đó. 

Ngày 23/10/1956, hơn 200 nghìn người đã đổ ra đường biểu tình ở trước tòa nhà Quốc hội Hungary để phản đối chính sách thân Liên Xô của giới lãnh đạo Hungary, đồng thời yêu cầu tiến hành cuộc cải cách đất nước. Một số người biểu tình đã thâm nhập vào tòa nhà Đài phát thanh Hungary để trực tiếp phát đi các yêu cầu của mình.

Cuộc đụng độ giữa những người biểu tình với lực lượng an ninh quốc gia Hungary đã biến thành đụng độ vũ trang. Giới lãnh đạo Liên Xô khi đó quyết định đưa quân đội vào Hungary và cuộc nổi dậy bị dập tắt. Cuộc nổi dậy này đã khiến hơn 3.000 người chết và hơn 350 người sau đó bị kết án tử hình, trong đó có cả Thủ tướng ủng hộ người nổi dậy Imre Nad.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet