Thủ tướng Hy Lạp xuống nước, người châu Âu góp tiền cứu Hy Lạp

Anh Tuấn (lược dịch)

Tờ Financial Times đưa tin, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã sẵn sàng chấp nhận mọi điều kiện mà các chủ nợ châu Âu đưa ra cuối tuần trước để nhận gói cứu trợ kinh tế.

Thủ tướng Hy Lạp cho biết ông sẽ chấp nhận mọi điều khoản được đưa ra với một ngoại lệ nhỏ. Ông đồng ý thay đổi hệ thống thuế giá trị gia tăng của đất nước, tuy nhiên ông yêu cầu giữ nguyên mức giảm thuế VAT 30% đối với các đảo Hy Lạp.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã chịu nhượng bộ?

Ông Tsipras cũng yêu cầu thay đổi độ tuổi nghỉ hưu của người lao động thành 67 tuổi vào tháng 10/2022, trong khi các chủ nợ yêu cầu chính sách này được thực thi ngay lập tức.

Ngày 1/7, tờ Financial Times (Anh) đã công bố một bức thư dài 2 trang do Thủ tướng Tsipras gửi cho Ủy ban Châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào đêm ngày 30/6.

Trong thư, Thủ tướng Hy Lạp viết rằng “Tôi viết thư này nhằm nêu rõ quan điểm của Nước Cộng hòa Hy Lạp về danh sách những hoạt động về thỏa thuận đưa ra mà Ủy ban Châu Âu đã đăng tải vào ngày 28/6. Nước Cộng hòa Hy Lạp chuẩn bị chấp nhận thỏa thuận này cùng với một số sửa đổi, bổ sung và làm rõ”.

Thông tin này được đưa ra trước khi một cuộc hội thảo qua điện thoại giữa các bộ trưởng tài chính các nước EU dự kiến sẽ diễn ra vào ngày lúc 15 giờ 30 phút (giờ GMT) vào ngày hôm nay, 1/7.

Trong khi đó, một chiến dịch quyên góp tiền trên mạng nhằm thu về khoản tiền 1,7 tỉ USD để cứu nền kinh tế Hy Lạp đã được đăng tải trên trang web gọi vốn cộng đồng Indiegogo.

Chiến dịch này được lập ra bởi Thom Feeney, một công dân 29 tuổi người Anh, và những người quyên góp sẽ được thưởng những phần quà nhỏ như Thiệp mời có ảnh ông Alexis Tsipras hay món sa lát Hy Lạp. 

Những người góp trên 5.000 euro sẽ có một chuyến đi nghỉ mát tại Hy Lạp cho 2 người. Hiện phong trào của anh đã thu về gần 800.000 euro.

Chiến dịch cứu trợ nền kinh tế của anh Thom Feeney.

Anh Feeney cho biết anh không thể ngồi yên khi các chính trị gia Châu Âu không hành động để giúp đỡ người dân Hy Lạp.

“1,6 tỉ euro là một khoản ngân sách không thật sự lớn”, anh Feeney trả lời báo The Independent. “Chúng ta hoàn toàn có thể có được khoản tiền đó khi mọi người trong EU bỏ tiền ăn món Hy Lạp. Vậy tại sao chúng ta không làm vậy? Người dân EU có thể bỏ qua các chính trị gia lề mề để quyên tiền cứu trợ. Chúng ta được ăn ngon, còn Hy Lạp tiến gần đến ổn định kinh tế”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT) và The Independent. RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt. The Independent là một nhật báo của nước Anh và thuộc sở hữu của tỉ phú Alexander Lebedev. Được thành lập năm 1986, đây là một trong những nhật báo quốc gia trẻ nhất ở Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet