Thủ tướng Iceland từ chức vì bê bối Panama papers

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson đã tuyên bố từ chức sau những bê bối liên quan đến Hồ sơ Panama, khi ông này bị nghi đã có những hành vi trốn thuế.

Ông Gunnlaugsson đã chịu sức ép nặng nề từ dư luận sau khi những tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca, một công ty luật của Panama, ghi rằng ông bí mật sở hữu một công ty nước ngoài có tên Wintris Inc., một doanh nghiệp được cho là từng nắm trong tay cổ phần của nhiều ngân hàng lớn đã phá sản của Iceland trước đây. 

Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson đã tuyên bố từ chức chỉ một ngày sau khi Hồ sơ Panama được công bố.

Trong ngày 5/4, ông Gunnlaugsson cho biết ông có ý định giải tán quốc hội và tổ chức một cuộc bầu cử toàn quốc khẩn cấp nếu các nghị sĩ đảng đối lập không ủng hộ nội các của ông. Nhưng sau đó, Tổng thống Olafur Ragnar Grimsson cho biết ông không chấp thuận quyết định giải tán quốc hội trước khi hội đàm với cả hai chính đảng của Iceland.

Ngay sau khi Hồ sơ Panama được công bố, khoảng 10.000 người biểu tình đã tập trung trên đường phố bên ngoài tòa nhà quốc hội ở thủ đô Reykjavik, trong khi đó các nghị sĩ phe đối lập kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Gunnlaugsson.

Nhiều người đã tỏ ra bất bình trước những thông tin được hé lộ khi cho rằng ông Gunnlaugsson đã cố tình giấu tài sản của mình ở nước ngoài để trốn thuế, trong bối cảnh đất nước đã chịu những hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khi đồng tiền quốc gia mất giá nghiêm trọng, thị trường chứng khoán và nhiều ngân hàng lớn của Iceland sụp đổ.

Ông Gunnlaugsson là một trong số nhiều chính khách đang bị nghi ngờ giấu tài sản riêng của mình kể từ sau khi Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố những tài liệu bị rò rỉ của công ty luật Mossack Fonseca của Panama, một doanh nghiệp đã từng bị cáo buộc giúp các yếu nhân thành lập công ty ma và mở tài khoản bí mật ở nước ngoài. Theo những tài liệu trên, ông Gunnlaugsson đã không tuyên bố rằng công ty Wintris Inc. thuộc sở hữu của mình.

Trước đó, ông Gunnlaugsson trả lời trên kênh truyền hình TV2 của Iceland rằng ông cảm thấy “thất vọng và bị phản bội” bởi những cáo buộc trên và thề sẽ không từ chức. 

Công ty Mossack Fonseca đã đưa ra một thông cáo báo chí rằng, công ty này “là một nạn nhân của một hành vi xâm nhập mạng trái phép, và nội dung của những tài liệu bị đánh cắp trái phép này không hề chứng minh được rằng chúng tôi đã có những hành vi bất hợp pháp”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet