Thủ tướng Ireland: “Kỷ nguyên giải cứu EU-IMF không còn nữa”

Lê Dung

Hôm qua (12/10), Thủ tướng Ireland Enda Kenny thông báo nước này sắp thoát khỏi chương trình giải cứu khắc nghiệt của quốc tế mặc dù con đường vượt qua khủng hoảng kinh tế vẫn còn gian nan.

“Đêm nay tôi có thể xác nhận rằng Ireland đang trên đường tới ngày 15/12 thoát khỏi gói giải cứu của EU-IMF và chúng ta sẽ không quay trở lại nữa”,  nhà lãnh đạo Ireland tuyên bố tại Hội nghị đảng Fine Gael.

Thủ tướng Ireland: “Kỷ nguyên giải cứu EU-IMF không còn nữa” - ảnh 1
Thủ tướng Ireland Enda Kenny.

“Điều đó không có nghĩa các vấn đề về tài chính của chúng ta đã hết. Con đường gập ghềnh vẫn đang ở phía trước và vẫn còn rất dài. Nhưng cuối cùng, kỉ nguyên giải cứu sẽ không còn nữa. Tình trạng nguy cấp của nền kinh tế đã qua đi”, Thủ tướng Kenny phát biểu tiếp.

Nếu Cộng hòa Ireland thực sự thoát khỏi chương trình giải cứu vào tháng 12 tới thì đây sẽ là quốc gia đầu tiên trong số 4 quốc gia thuộc khối đồng euro trút bỏ “gánh nặng” giải cứu này gồm Ireland, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Theo hãng tin AFP, ông Kenny thừa nhận rằng ngân sách quốc gia cho năm tới dự kiến được thông báo vào ngày 15/10 sẽ rất “khắc nghiệt” với kế hoạch tăng thuế và cắt giảm chi tiêu lên 2,5 tỷ euro (3,4 tỷ USD).

Tuy nhiên ông cho biết kế hoạch đó sẽ giúp Ireland đạt mức thâm hụt ngân sách 4,8%, thấp hơn so với mục tiêu ban đầu là 5,1% và chính phủ nước này sẽ công bố kế hoạch kinh tế mới trong trung hạn vào cuối năm nay.

Trong giữa thập niên 90, nền kinh tế Ireland tăng trưởng với tốc độ 2 con số nhưng sau đó tổn thất nặng nề do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Vào cuối năm 2010, Dublin nhận một gói giải cứu của Liên minh châu Âu (EU) và Quĩ tiền tệ quốc tế (IMF) trị giá 85 tỷ euro (115 tỷ USD) kèm theo các biện pháp thắt lưng buộc bụng nghiêm ngặt.

Nhưng tình hình đang được cải thiện. Nhờ sự hồi phục của ngành xây dựng và xuất khẩu, tăng trưởng kinh tế Ireland trong quí II vừa qua đạt mức 0,4% đưa nước này nước này thoát khỏi suy thoái.

“Hai năm trước tôi đã nói với người dân Ireland rằng tôi muốn trở thành nhà lãnh đạo khôi phục chủ quyền và độc lập về kinh tế”, ông Kenny phát biểu, ám chỉ tới chiến dịch tranh cử của ông năm 2011.

“Chúng ta đã đưa ra các quyết định trong đó có nhiều quyết định khó khăn nhưng cả chính phủ và nhân dân đã sát cánh bên nhau thực hiện và mục tiêu đó (độc lập về kinh tế) đang ở trong tầm tay của chúng ta”, ông Kenny khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet