Thủ tướng Israel: Phát ngôn của ông Ban Ki-moon “xúi giục chủ nghĩa khủng bố”

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủ tướng Israel và đại diện của nước này tại Liên hợp Quốc đã chỉ trích một phát ngôn của Tổng thư ký Ban Ki-moon khi ông có những phát biểu về vấn đề an ninh ở Bờ Tây sông Jordan.

“Phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc mang hàm ý ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, và đó là điều không thể chấp nhận được”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đáp lại lời của ông Ban Ki-moon trong một thông cáo chính phủ.

Xung đột giữa Israel và Palestine đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Phát biểu trên của Thủ tướng Netanyahu được đưa ra sau khi Tổng thư ký có những nhận định về “vấn đề Palestine” trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào sáng ngày 26/1.

Ông Ban lên án chính sách định cư của Israel ở khu vực Bờ Tây sông Jordan là “hành vi khiêu khích”, khiến “cam kết xây dựng giải pháp hòa bình giữa hai nhà nước của Israel bị đặt dấu hỏi”. Một số nguồn tin cho biết chính phủ Israel đã chấp thuận xây dựng 150 căn nhà mới và giành 370 mẫu đất ở Bờ Tây, nơi hàng trăm ngàn người Palestine đang sinh sống.

“Trong suốt chiều dài lịch sử, có thể thấy rằng đã có không ít lần người dân đã đứng lên để chống lại hành vi chiếm đóng của nước khác, và đây chính là tiền đề cho sự thù hận giữa Israel và Palestine, đồng thời dẫn đến những hành vi cực đoan”, ông Ban nói. “Những gì đang xảy ra ở Bờ Tây đang làm cho khả năng thiết lập nhà nước Palestine ngày càng giảm đi, còn người dân tiếp tục phải sống trong nỗi khổ”.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc của Israel Danny Danon thậm chí còn chỉ trích ông Ban đứng về phía quân khủng bố. “Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đang ủng hộ chủ nghĩa khủng bố thay vì chống lại nó”, ông Danon cho biết. “Ông ấy đã quên mất vai trò của Liên Hợp Quốc là gì”.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Ban lên án các đợt tấn công của người Palestine nhằm vào Israel, cũng như “các cuộc nã rocket của các lực lượng vũ trang ở dải Gaza”, qua đó khẳng định mức độ nghiêm trọng của an ninh khu vực.

“Những vụ đâm người bằng dao, đánh bom và xả súng của những phần tử người Palestine nhằm vào công dân Israel, và cuộc xung đột giữa các nhóm vũ trang với lực lượng an ninh Israel đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người vô tội”, ông Ban nói.

Thủ tướng Netanyahu phát biểu: “Những kẻ sát nhân Palestine không hề có ý định thành lập một nhà nước, mà chúng có ý định tiêu diệt một quốc gia. Chúng thẳng thừng thừa nhận rằng chúng muốn sát hại người Do thái. Chúng không giết người vì hòa bình hay vì nhân quyền”. Ông Netanyahu còn nói rằng ông tin Liên Hợp Quốc đã không giữ được vị thế trung lập nữa.

Vào ngày 25/1, hai người đàn ông Palestine đã bị bắn chết sau khi hai kẻ này đâm chết 2 phụ nữ Israel ở bên ngoài một siêu thị tại một khu dân cư ở Bờ Tây. “Chúng ta cần phải đảm bảo quyền lợi của người Pakistan, song đồng thời cũng phải thừa nhận rằng hành động gây bất ổn an ninh trong khu vực là điều không thể chấp nhận được”, ông Ban phát biểu trước Hội đồng Bảo an.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet