Thủ tướng Israel: “Tên lửa của Iran có khả năng tấn công Mỹ”

Minh Thu

Trong bài phát biểu mới nhất về chương trình hạt nhân đầy tham vọng của Iran hôm 3/10, Thủ tướng Israel - Benjamin Netanyahu cảnh báo Tehran đang phát triển các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng tấn công tới lãnh thổ Mỹ. 
Thủ tướng Israel: “Tên lửa của Iran có khả năng tấn công Mỹ” - ảnh 1
Thủ tướng Israel - Benjamin Netanyahu phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 1/10

“Cơ quan tình báo Mỹ cũng như Israel hiểu rằng mục đích phát triển các ICBM của Iran không nhằm tấn công vào Israel. Họ muốn tấn công tới những mục tiêu xa hơn”, Thủ tướng Netanyahu trả lời chương trình "This Morning". 

Mỹ và các quốc gia phương Tây đang dành sự quan tâm đặc biệt tới vị Tổng thống mới của Iran - Hassan Rouhan khi Ngoại trưởng Mỹ - John Kerry khẳng định trước hết, Tehran cần phải chứng minh việc sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân. 

Chủ đề ICBM lần đầu tiên được nhắc tới sau vụ nổ năm 2011 tại căn cứ quân sự Iran. Theo giới chức Israel, tai nạn trên liên quan tới chương trình phát triển tên lửa của Tehran với tầm bắn 6.000 dặm (9.600 km) - đủ để vươn tới lãnh thổ Mỹ. 

Đầu năm 2012, giới chức Israel thông báo Iran sẽ cần thêm 2 – 3 năm nữa để phát triển các loại tên lửa tầm xa, có khả năng tấn công tới Mỹ. 

Khi được hỏi về những lời bình luận của Thủ tướng Netanyahu, một quan chức quân sự cấp cao giấu tên của Israel khẳng định ẩn họa từ các ICBM của Iran vẫn chưa rõ ràng bởi “Tehran sẽ phải mất thêm nhiều năm nữa trước khi sở hữu các tên lửa đạn đạo”. 

Trong một bài phỏng vấn khác, Thủ tướng Netanyahu cũng cảnh báo hoạt động phát triển các ICBM của Iran rõ ràng liên quan tới vũ khí hạt nhân.

“Việc phát triển các thế hệ tên lửa đạn đạo tầm xa chỉ có một mục đích duy nhất trên thế giới. Đó chính là việc tích hợp đầu đạn hạt nhân trên các tên lửa”, Thủ tướng Netanyahu trả lời trong cuộc phỏng vấn của kênh NBC vào cuối ngày 3/10. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet