Thủ tướng Italia: EU đừng nên "chiến tranh lạnh" với Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Thủ tướng Italia Matteo Renzi khẳng định, Italia có thể đóng “vai trò chiến lược” trong việc làm cầu nối trong quan hệ Nga-EU, vai trò mà trong những năm gần đây Italia bị đánh giá thấp.
Thủ tướng Italia Matteo Renzi

RIA-novosti dẫn lời Thủ tướng Italia, Matteo Renzi cho rằng về các mối quan hệ với Nga, EU không nên suy nghĩ quá nhiều về các biện pháp trừng phạt chống Nga mà nên suy nghĩ làm thế nào để phát triển mối quan hệ chiến lược với Nga trong giai đoạn tới.

Thủ tướng Italia Matteo Renzi cũng phủ nhận khả năng quan hệ giữa EU và Nga sẽ trở lại thời Chiến tranh Lạnh.

"Một mặt, Nga cần phải tôn trọng Ukraine, bao gồm tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Mặt khác, châu Âu không thể đối đầu với Nga tương tự như trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, bởi Nga là nước láng giềng lớn của EU", Ông Matteo Renzi nhấn mạnh khi phát biểu trước giới doanh nghiệp Italia tại sàn chứng khoán Milan.

Đồng thời, Thủ tướng Renzi cũng thừa nhận rằng các chính sách và các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga đã gây ra một số thiệt hại nhất định cho nền kinh tế Italia.

"Kim ngạch thương mại giữa Italia với Nga đạt khoảng 25 tỷ USD. Trong đó, Italia nhập khẩu 16 tỷ USD và xuất khẩu 9 tỷ USD. Các biện pháp trừng phạt không bị ảnh hưởng hoàn toàn đến toàn bộ kim ngạch giữa hai nước. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng đến một số lĩnh vực xuất khẩu của Italia như: xuất khẩu da giày… làm mất đi một khoản doanh thu khoảng 160 triệu USD trong số 9 tỷ USD xuất khẩu của Italia”, Thủ tướng Renzi cho biết.

Thủ tướng Renzi khẳng định, Italia có thể đóng “vai trò chiến lược” trong việc làm cầu nối trong quan hệ Nga-EU, vai trò mà trong những năm gần đây Italia bị đánh giá thấp.

Ngoài các biện pháp trừng phạt - vũ khí chính mà các nước EU đang sử dụng đối với Nga, EU cần phải có kế hoạch chiến lược-xây dựng một quốc gia châu Âu làm cầu nối trong quan hệ với Nga trong các lĩnh vực như chống khủng bố và đối phó với khủng hoảng kinh tế, Thủ tướng Renzi cho biết.

Các nước phương Tây tiến hành trừng phạt chống Nga kể từ tháng 3/2014 sau khi Criema sáp nhập vào Nga và đã bổ sung, mở rộng danh sách trừng phạt chống Nga nhiều lần vì cho rằng Nga nhúng tay sâu trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet