Thủ tướng Italy từ chức sau cuộc trưng cầu dân ý chóng vánh

Tuệ Minh (lược dịch)

Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã từ chức sau khi thất bại nặng nề trong cuộc trưng cầu dân ý về kế hoạch cải cách hiến pháp của ông.

BBC đưa tin, trong cuộc họp báo lúc tối muộn hôm qua (4/12), ông Renzi cho biết ông sẽ chịu trách nhiệm với kết quả trên. Kết quả cuộc bỏ phiếu được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia RAI cho thấy có từ 42-46% số phiếu ủng hộ cải cách, so với 54-58% số phiếu nói không.

Thủ tướng Italy phát biểu trước các phóng viên ngay sau khi có kết quả: “Chúc tất cả các bạn may mắn”. Đồng thời, ông Renzi cũng cho biết ông sẽ có cuộc họp với nội các vào chiều nay (5/12) và thông báo kế hoạch từ chức, sau đó sẽ trình đơn từ chức lên Tổng thống Italy. Ông Renzi trở thành Thủ tướng Italy từ 2,5 năm trước.

Tổng thống Italy có thể sẽ đề nghị ông Renzi ở lại ít nhất cho đến khi Quốc hội thông qua ngân sách vào cuối tháng này.

Thủ tướng Italy tuyên bố từ chức sau thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý. Nguồn: EPA

Ông Renzi từng cho biết các cải cách mà ông đề xuất sẽ tinh giản bộ máy quan chức và giúp đất nước cạnh tranh hơn. Nhưng cuộc trưng cầu dân ý lần này chính là cơ hội để những người phản đối thể hiện sự không hài lòng với Thủ tướng.

Phe bỏ phiếu “không” được “chống lưng” bởi các đảng dân túy và cuộc trưng cầu dân ý được xem là phản ánh suy nghĩ của nhiều người dân châu Âu. Phong trào dân túy “Năm sao” của Italy cho biết đã sẵn sàng tiếp quản chính phủ khi Thủ tướng Renzi từ chức.

“Bắt đầu từ ngày mai, chúng tôi sẽ làm việc với chính phủ Năm sao”, một trong các nhà lãnh đạo của phong trào, Luigi Di Maio khẳng định.

Lãnh đạo đối lập Matteo Salvini, thuộc Liên đoàn phương Bắc chống nhập cư, đã gọi cuộc trưng cầu dân ý này là “một chiến thắng của người dân chống lại những thế lực hùng mạnh chiếm tới ¾ thế giới”.

“Canh bạc” của Thủ tướng Renzi

Các cử tri Italy đã quả quyết với Thủ tướng Renzi rằng họ không muốn cải cách hiến pháp. Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý chính là chiến thắng dành cho rất nhiều đảng đối lập, mà dẫn đầu chiến dịch này là Phong trào Năm sao dân túy.

Mục tiêu tức thời của Phong trào Năm sao là giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới và suy nghĩ lại mối quan hệ giữa Italy và Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, phải đến tháng 2/2018 cuộc bầu cử tiếp theo mới diễn ra.

Tổng thống Italy có thể sẽ yêu cầu một thành viên thuộc đảng Dân chủ của ông Renzi, có thể là Bộ trưởng Tài chính Pier Carlo Padoan, tạm thời đảm nhiệm vị trí Thủ tướng cho đến khi bầu cử.

Chiến dịch bỏ phiếu “không” ở Italy được khởi xướng bởi Phong trào Năm sao do diễn viên hài Beppe Grillo lãnh đạo. Phong trào này muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để xem Italy có nên giữ đồng euro hay không.

Cuộc trưng cầu dân ý diễn ra sau khi Vương quốc Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit hồi tháng 6 vừa qua, cùng với sự trỗi dậy của Mặt trận quốc gia chống nhập cư ở Pháp và các đảng dân túy ở nhiều nơi. Sự kiện này cũng được tiến hành chỉ một tháng sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Khoảng 50 triệu người dân Italy có quyền tham gia bỏ phiếu cho cuộc trưng cầu, rất nhiều cử tri đã tỏ thái độ chán chường với nhiều năm bất ổn của nền kinh tế Italy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet