Thủ tướng John Key trao giải thưởng New Zealand Asean tại Hà Nội

Hoàng Nam

40 cá nhân xuất sắc của 10 nước ASEAN có đóng góp tích cực cho các hoạt động hợp tác giữa 2 quốc gia Việt Nam - New Zealand đã được Thủ tướng John Key trao tặng giải thưởng New Zealand Asean.

Bà Mai Kiều Liên nhận giải thưởng từ Thủ tướng New Zealand.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – New Zealand, tối qua (16/11), tại Hà Nội, Thủ tướng John Key – đại diện chính phủ New Zealand đã trực tiếp trao tặng giải thưởng New Zealand ASEAN cho 40 cá nhân tiêu biểu của 10 nước ASEAN. 

Trên cơ sở trao đổi và thống nhất ý kiến giữa các cơ quan Bộ ngành của New Zealand trong nhiều lĩnh vực, Đại sứ New Zealand tại từng quốc gia ASEAN trong đó có Việt Nam sẽ đề cử các ứng viên phù hợp để trao tặng giải thưởng này. 

Đề cử dựa trên đánh giá về sự đóng góp của các ứng viên trong sự phát triển quan hệ giữa New Zealand với từng quốc gia ASEAN nói riêng và toàn ASEAN nói chung trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế thương mại, chính trị, văn hóa xã hội… Vì vậy, ngoài ý nghĩa tượng trưng cho tình hữu nghị giữa New Zealand và các quốc gia ASEAN sau 40 năm quan hệ ngoại giao, giải thưởng này còn hướng tới việc tôn vinh những đóng góp quý giá của các cá nhân được nhận giải vào sự hợp tác song phương giữa New Zealand và các quốc gia trong những năm vừa qua cũng như chặng đường sắp tới.

Vì những đóng góp tích cực cho các hoạt động hợp tác giữa 2 quốc gia Việt Nam và New Zealand, bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Vinamilk là một trong những người đầu tiên được trao giải thưởng New Zealand Asean. 

Trước đó, vào tháng 05/2015, Bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc công ty Vinamilk cũng là người Việt Nam duy nhất đoạt giải thưởng danh giá Nikkei châu Á trong lĩnh vực “Kinh tế và đổi mới doanh nghiệp” tại Nhật Bản.

Buổi lễ ký kết vào ngày 14/11 được sự chứng kiến của Bộ trưởng 2 quốc gia.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của phái đoàn cấp cao của Chính phủ New Zealand tại Việt Nam, công ty AsureQuality Ltd. của chính phủ New Zealand và Vinamilk đã cùng ký kết bản thỏa thuận chung về việc hợp tác phát triển chuỗi giá trị chuyên ngành nông nghiệp – thực phẩm dựa trên những thực hành tiên tiến nhất của thế giới. Đây cũng là mong muốn của Vinamilk trong chiến lược phát triển dài hạn, để hướng đến một nền quản trị tiên tiến quy mô toàn cầu và quốc tế hóa toàn bộ chuỗi giá trị chuyên ngành nông nghiệp - thực phẩm của mình. 

Chứng kiến Lễ ký kết sẽ có sự tham dự của Ông Steven Joyce - Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học và Phát triển Kinh tế New Zealand. Ông Steven Joyce nhận định: “Cả Việt Nam và New Zealand đều sở hữu những thế mạnh riêng nên việc hai nền kinh tế hợp tác với nhau chắc chắn sẽ mang lại những thành quả nhất định. Trong bản ký kết hợp đồng với Vinamilk, New Zealand sẽ mang kinh nghiệm của lịch sử phát triển sữa lâu đời giúp đỡ lại ngành sữa Việt Nam đặc biệt về năng suất và chất lượng thực phẩm”.

Quan hệ ngoại giao song phương giữa New Zealand và Việt Nam cũng như ASEAN được bắt đầu từ năm 1975 và đã có những kết quả tốt đẹp mà điển hình nhất là quan hệ hợp tác về mặt kinh tế. Vào năm 1975, giá trị hợp tác kinh tế giữa New Zealand và ASEAN vào khoảng 133 triệu USD – chỉ bằng giá trị một tuần so với thời điểm thống kê năm 2014 là 12 tỷ USD. Ngoài ra, các nước ASEAN cũng là nơi đóng góp cho New Zealand một lượng đông đảo các du học sinh, người nhập cư và khách du lịch. Hiện nay, cộng đồng người gốc Đông Nam Á tại New Zealand đã lên đến khoảng 80.000 người.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet