Thủ tướng kết luận: Huyện Tiên Lãng làm sai luật!

5h chiều nay (10/2), Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Vũ Đức Đam đã vào phòng họp tại Trung tâm hội nghị quốc tế để thông báo kết quả cuộc họp với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các bộ ngành liên quan về vụ cưỡng chế đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng.

Thủ tướng kết luận: Huyện Tiên Lãng làm sai luật!

5h chiều nay (10/2), Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Vũ Đức Đam đã vào phòng họp tại Trung tâm hội nghị quốc tế để thông báo kết quả cuộc họp với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các bộ ngành liên quan về vụ cưỡng chế đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng.

Toàn văn kết luận của Thủ tướng

>Ông Vươn sẽ được bồi thường nhà bị phá!

> Bị đình chỉ công tác, lãnh đạo Tiên Lãng vẫn ra lệnh (!)

> Đình chỉ chức vụ hàng loạt lãnh đạo huyện Tiên Lãng

> Mạo danh nguyên Bí thư Huyện ủy kiến nghị về vụ Tiên Lãng

> Hãy bắt đầu từ vụ Tiên Lãng

Thủ tướng cảm ơn báo chí đã thông tin kịp thời vụ Tiên Lãng

Bộ trưởng Vũ Đức Đam tại buổi thông báo kết quả cuộc họp của Thủ tướng

Bộ trưởng Vũ Đức Đam chuyển lời của Thủ tướng biểu dương và cảm ơn các cơ quan báo chí đã đưa thông tin kịp thời, đa dạng và có những phân tích đa chiều về vụ việc. Theo Thủ tướng, điều đó đã góp sức cùng các cơ quan chức năng đưa ra kết luận. Tuy nhiên trong công tác thông tin, tuyên truyền còn một số bài báo chưa toàn diện, chưa nêu bật được bản chất của sự việc.

Thủ tướng cũng cảm ơn những ý kiến của người dân, đặc biệt là các lão thành cách mạng, các chuyên gia bày tỏ sự ủng hộ, gửi trực tiếp tới Thủ tướng hoặc qua báo chí.

Thủ tướng kết luận: Huyện Tiên Lãng làm sai luật!
Thủ tướng kết luận: Huyện Tiên Lãng làm sai luật!

Toàn cảnh cuộc họp và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận cuộc họp. - Ảnh Chinhphu.vn

Ông Vũ Đức Đam cho biết, tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nghe lãnh đạo TP. Hải Phòng, các Bộ, ngành, đoàn thể báo cáo về vụ thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn… để có kết luận.

Theo thông báo của Bộ trưởng Vũ Đức Đam, lần trước Bộ trưởng đã nêu ý kiến của Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hải Phòng rà soát lại và báo cáo thủ tướng 3 vấn đề rất cụ thể về vụ cưỡng chế tại xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng Hải Phòng... Thứ nhất, việc giao đất, thu hồi đất đúng, sai ở điểm nào, trách nhiệm thuộc cơ quan nào? Thứ hai, việc tổ chức cưỡng chế có đúng quy định của pháp luật không, trong quy định của pháp luật khi nào sử dụng cưỡng chế và cách tiến hành cưỡng chế có đúng không? Thứ ba là việc tài sản như ao cá, nhà của ông Vươn bị phá huỷ hoại như báo chí nêu, ai có chủ trương và chỉ đạo của ai, cấp nào?

Thủ tướng không chỉ dừng ở ba việc đó mà còn xem xét xử lý trách nhiệm của lãnh đạo các cấp ở Hải Phòng và trách nhiệm cung cấp cho báo giới. Ở Hải Phòng đã có báo cáo, ngoài ra các cơ quan khác cũng đã cử các đoàn đi giám sát, nắm bắt thông tin...

Tại buổi họp, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng và các Bộ ngành đã trả lời trực tiếp vào các câu hỏi Thủ tướng đặt ra và Thủ tướng đã đi đến kết luận:

Thứ nhất, đây là một vụ việc rất đáng tiếc trong đó có nguyên nhân chủ quan và yếu kém của chính quyền huyện Tiên Lãng, của xã Vinh Quang trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, đặc biệt là giao đất và cưỡng chế thu hồi đất.

Với việc giao đất: UBND huyện Tiên Lãng đã có hai quyết định giao đất, QĐ 447 ban hành giao 21ha đất cho ông Đoàn Văn Vươn 14 năm. Tại thời điểm đó theo luật đất đai 1987 phù hợp. Nhưng tới quyết định số 220 giao bổ sung 19,3ha đất, về mặt thẩm quyền thì đúng và phù hợp với mục đích sử dụng đất, nhưng chưa đúng với quy định về Luật đất đai.

Các quyết định 460 và 461 thu hồi đất của ông Vươn đều nêu lý do là hết hạn, và giao cho một phòng của huyện Vinh Quang quản lý. Nhưng trên thực tế ông Vươn đang sử dụng đất đó, mặc dù một phần đất của ông Vươn cho thuê là không đúng. Nhưng ông Vươn cũng đang sử dụng phần lớn đất để nuôi trồng thủy sản. Không có một văn bản nào của cơ quan nhà nước chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất nuôi trồng thủy sản đó sang mục đích khác, nên quyết định là trái pháp luật. Theo luật đất đai 2003 thì khu đất này chỉ được thu hồi trong 5 trường hợp, nhưng quyết định thu hồi đều không rơi vào 5 trường hợp. Như vậy cả hai quyết định vừa nêu trên đều không đúng quy định pháp luật

Do quyết định thu hồi không đúng nên hệ quả là quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng không đúng pháp luật và việc tổ chức cưỡng chế càng có nhiều sai phạm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Mặt khác, nội dung quyết định cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng là có sai phạm: không xác định ranh giới cụ thể diện tích đất thu hồi, không kiểm kê tài sản trên diện tích đất thu hồi, thời điểm cưỡng chế sát Tết cổ truyền…

Việc tổ chức thực hiện quyết định càng có nhiều sai phạm, gây hậu quả như báo chí đã nêu (gây thương vong cho những người thi hành công vụ).

Về vấn đề hủy hoại tài sản của gia đình ông Vươn: Thủ tướng kết luận đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, có sự chỉ đạo của một số lãnh đạo chính quyền địa phương, do đó, cần được điều tra và xét xử nghiêm minh. Thủ tướng yêu cầu cơ quan chức năng khởi tố, điều tra và xét xử nghiêm minh (vấn đề cá trong đầm sau cưỡng chế bị đánh bắt). Theo báo cáo của cơ quan công an, ông Vươn đã thuê người thu hoạch trước khi bị tổ chức cưỡng chế.

Kết luận của Thủ tướng về việc xử lý hậu quả sau cưỡng chế: Sau khi xảy ra vụ việc, UBND TP.Hải Phòng đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm khắc phục hậu quả, điển hình nhất là Thành ủy Hải Phòng, căn cứ đề nghị của Ban cán sự Đảng UBND TP, đã đình chỉ chức vụ một số cán bộ có liên quan; đặc biệt là Thường vụ Thành ủy, Thường trực UBND TP đã công khai nhận trách nhiệm.

Mặc dù TP Hải Phòng đã chỉ đạo xử lý vụ việc nhưng lãnh đạo TP chưa xác định, nhận thức đúng tính chất nghiêm trọng, phức tạp của vấn đề nên chưa tập trung chỉ đạo ngay từ đầu; chưa chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân. TP Hải Phòng trước đó đã có 2 báo cáo nhưng các báo cáo đó chưa thực sự nghiêm túc. Việc cung cấp thông tin cho công luận cũng được thực hiện chưa tốt; chưa có người có đủ thẩm quyền để cung cấp thông tin chính thống, đầy đủ, kịp thời cho báo giới, thậm chí có việc cán bộ cấp TP, cấp huyện phát ngôn tùy tiện, thiếu thống nhất.

Nguyên nhân: Bên cạnh trách nhiệm của UBND huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang, còn có nguyên nhân hệ thống pháp luật đất đai đồ sộ nhưng còn nhiều chồng chéo, mâu thuẫn nên trong thực tiễn quản lý và sử dụng đất đai diễn biến nhanh, nhiều tình huống chưa được điều chỉnh rõ ràng, dẫn đến khó khăn trong quản lý; năng lực quản lý của cán bộ làm công tác quản lý đất đai còn bất cập… Đó cũng là lý do BCH TƯ chỉ đạo tiến hành tổng kết thi hành Luật Đất đai, và CP đang chỉ đạo tổng kết để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi Luật Đất đai, trong đó có cả nội dung sửa Hiến pháp.

Thủ tướng yêu cầu TP.Hải Phòng, các tỉnh, thành trong cả nước, bộ ngành cần:

TP.Hải Phòng: Phải chỉ đạo thu hồi đúng pháp luật những quyết định trái pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất đối với diện tích đất đã giao cho ông Vươn. Chỉ đạo lãnh đạo TP Hải Phòng phối hợp với TAND TP Hải Phòng, TAND huyện Tiên Lãng kiểm điểm nghiêm túc việc xét xử hành chính đối với vụ việc này.

TP Hải Phòng cũng phải xử lý vi phạm về sử dụng đất của ông Vươn theo đúng quy định của pháp luật, vì trong quá trình sử dụng, ông Vươn có vi phạm, chưa được xử lý triệt để. TP Hải Phòng phải làm đúng quy định của pháp luật để ông Vươn được tiếp tục sử dụng đất. Lãnh đạo TP có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khởi tố điều tra, xét xử nghiêm minh việc phá nhà ông Vươn, đình chỉ ngay công tác của những người liên quan đến việc này, bất kể là ai. Chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương đưa vụ án giết người và chống người thi hành công vụ ra xét xử công khai; kiến nghị cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự do các hành vi không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng; Xử lý theo đúng quy định của Đảng, Nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc giao đất, thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất và phá dỡ nhà của ông Vươn.

Phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm: Việc chấp thuận đề nghị cưỡng chế thu hồi đất không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng (vì huyện đã báo cáo xin chủ trương và được TP đồng ý); kiểm điểm trách nhiệm khi vụ việc xảy ra nhưng báo cáo chưa đầy đủ, chưa nghiêm túc; cung cấp thông tin thiếu kịp thời cho báo chí.

Đối với các bộ ngành ở TƯ: Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành trong cả nước phải chủ động rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, nhất là công tác thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất đa.

Bộ Tư pháp nghiên cứu ban hành cơ chế kiểm soát các QĐ hành chính.

Kiến nghị chánh án TAND tối cao xem xét giám đốc thẩm các bản án của TAND TP.Hải Phòng và TAND huyện Tiên Lãng liên quan đến vụ việc này.

Bộ TNMT phải chủ trì cùng các Bộ ngành khẩn trương rà soát và đưa ra kiến nghị luật đất đai phù hợp với thực tiễn.

Xuân Hải


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet