Thủ tướng: Không để dân bị đói, màn trời chiếu đất

Diệu Thùy

Thủ tướng yêu cầu quân đội dừng việc huấn luyện dồn lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa nhà, dựng nhà; chính quyền các cấp không để người dân bị đói, màn trời chiếu đất; hỗ trợ 1.000 tỷ đồng cho các tỉnh bị thiệt hại nặng như Khánh Hòa, Phú Yên...

Chiều 6/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp ứng phó và khắc phục hậu quả cơn bão số 12.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cho biết, bão số 12 với cường độ rất cao, diện rộng, kéo dài gây lũ lụt ở khắp các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Nhưng theo đánh giá của Thủ tướng, công tác phòng chống bão lũ đến thời điểm này là tốt, đã chỉ đạo kịp thời công tác dự báo đến trực tiếp đi hiện trường.

Chiều 6/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của bão số 12.

Nhiều lãnh đạo địa phương lăn lộn, chỉ đạo trực tiếp hiện trường để ngăn chặn, hạn chế tối đa những thiệt hại do bão và lũ gây ra. Công tác dự báo có tiến bộ, công tác điều tiết hồ chứa làm khá tốt, hồ chứa dày đặc nhưng gần như không có hồ chứa nào bị vỡ. Công tác chỉ đạo chủ động, nhiều lực lượng chức năng đã làm hết sức mình.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương các cấp các ngành, địa phương xử lý tốt công tác bão lũ vừa qua.

Thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền các cấp, hệ thống chính trị tiếp tục chỉ đạo đồng bộ quyết liệt để nhân dân không bị đói, không bị màn trời chiếu đất, không bị dịch bệnh và sớm trở lại cuộc sống bình thường.

“Quốc hội đã có lời kêu gọi về việc hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại, tôi đề nghị hệ thống chính trị vào cuộc hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại. Các đơn vị chức năng coi đây là nhiệm vụ quan trọng, quân đội dừng việc huấn luyện dồn lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa nhà, dựng nhà, đảm bảo hạ tầng đi lại tốt nhất.

Với tinh thần tự lực tự cường của các địa phương trong vùng bão lũ, các đồng chí phải phát động nhân dân, hệ thống chính trị địa phương làm tốt các công việc cứu trợ, thăm hỏi động viên từng gia đình bị thiệt hại nhằm đảm bảo cuộc sống cho bà con”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn điện lực sớm khắc phục sự cố điện cho những vùng đang mất điện; đảm bảo giao thông đi lại tại các khu vực nước rút.

Các việc cần thiết tiếp theo là tiếp tục theo dõi các hồ chứa còn lại; tìm kiếm người mất tích. Đồng thời, các địa phương giải quyết kịp thời hỗ trợ người dân trên tinh thần không để bất cứ người dân nào đứt bữa, thiếu đói.

Thủ tướng Chính phủ quyết định giải quyết một lượng gạo cần thiết cho các địa phương bị thiệt hại nặng ít nhất 500 tấn, các địa phương thiệt hại nhẹ 100- 200 tấn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT, Bộ Tài Chính sớm trình phương án hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại nặng, tổng ngân sách hỗ trợ khoảng 1.000 tỷ hỗ trợ cho các tỉnh bị thiệt hại nặng như Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế…

Còn Bộ Y tế phải giải quyết nhanh vấn đề cấp thuốc xử lý khử trùng dịch bệnh cho bà con, không để xảy ra dịch bệnh mới có thuốc.

Giao cho bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài Chính, Bộ NN&PTNT về việc nâng cấp hồ chứa; quy hoạch lại dân cư vùng sạt lở.

Các địa phương, ban ngành tiếp tục theo dõi bão lũ các tháng còn lại để chủ động ứng phó, tránh tình trạng bị động.

Bão số 12 đã gây thiệt hại nặng nề, với 46 người chết, 15 người bị thương đến thời điểm này. Hơn 1.350 nhà bị sập đổ và 114.860 nhà bị tốc mái, hư hỏng. Tại vùng biển Bình Định, xảy ra sự cố tàu vận tải nghiêm trọng với 10 tàu (101 thuyền viên) bị chìm, hư hỏng trên khu vực phao số 0, Cảng Quy Nhơn (riêng tàu Thanh Hải 18 hiện chưa xác định được số thuyền viên). Hiện đã cứu vớt được 88 người, 8 người chết và 5 người mất tích.

Đến nay, đã có hơn 1.280 tàu cá bị chìm, hư hỏng. Khoảng 5.300 ha lúa, 14.850 ha rau màu bị ngập, thiệt hại.

Hệ thống lưới điện cũng bị hư hại, trong đó, tại Phú Yên, toàn bộ trạm biến áp 110 KV bị hư hỏng (đến nay đã được khôi phục và cấp điện). Khánh Hòa có 3/11 trạm biến áp 110 KV bị hư hỏng (đến nay chưa khôi phục được do đường dây 110 KV có 13 cột bị gãy đổ và 10 cột bị nghiêng).

Hơn 8.500 người đã được sơ tán khỏi vùng có nguy cơ cao, nhà không bảo đảm an toàn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet