Thủ tướng Lebanon bất ngờ từ chức vì sợ tính mạng bị đe dọa

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tờ Toronto Star (Canada) đưa tin, hôm 4/11, từ một địa điểm bí mật tại thủ đô của Ả Rập Xê-Út, Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri bất ngờ tuyên bố từ chức, chỉ trích Iran và nói tính mạng của ông đang bị đe dọa.
Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri  bất ngờ tuyên bố từ chức.

Chính phủ theo dòng Hồi giáo Sunni của ông Saad al-Hariri được thành lập cách đây chưa đầy một năm.

Trong bài phát biểu từ chức, Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri chỉ trích Iran và tổ chức vũ trang Hezbollah ở Lebanon đang tìm cách gây ảnh hưởng trong thế giới Arab.

Việc ông Saad al-Hariri bất ngờ từ chức có thể khiến Lebanon rơi vào tình trạng bất ổn trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang tăng cao, gia tăng mâu thuẫn giữa cộng đồng người Sunni và người Shi’ite. Từ đó có thể làm xấu thêm tình hình ở Syria, Iraq và Yemen.

Ngoài ra, ông Saad al-Hariri cũng cho biết tính mạng của ông đang bị đe dọa. Ông nói: "Chúng tôi đang sống trong bối cảnh tương tự như trước khi cựu Thủ tướng Rafik al-Hariri bị ám sát. Tôi đã cảm nhận được âm mưu ám sát mình".

Một Bộ trưởng Ả Rập Xê-Út cho biết ông Hariri ở Riyadh để đảm bảo an toàn.

Trước đó, ông Saad al-Hariri đã nhiều lần tới Ả Rập Xê-Út, kẻ thù chính trị của Iran và Hezbollah, để gặp Thái tử Mohammed bin Salman và các quan chức cấp cao khác. Đến ngày 2/11, ông quay trở lại Ả Rập Xê-Út và bất ngờ đưa ra tuyên bố từ chức trên.

Đại diện văn phòng Tổng thống Lebanon Michel Aoun cho biết, ông Hariri đã gọi điện cho ông để thông báo về việc từ chức.

Theo Reuters, khi được hỏi về việc ông Hariri tuyên bố từ chức, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến tiếp theo đồng thời nhấn mạnh việc ông Hariri đã từng là một đối tác có nhiều đóng góp trong các chiến dịch chống khủng bố.

Ông này nói thêm: "Mỹ mong đợi một tiến trình chính trị có trật tự ở Lebanon và sẽ vẫn ủng hộ các thể chế hợp pháp của nhà nước Lebanon".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet