Thủ tướng Libya bị phiến quân bắt cóc

Phạm Khánh

Chính phủ Libya vừa thông báo, Thủ tướng Ali Zeidan đã bị một nhóm có vũ trang bắt cóc ở một khách sạn tại thủ đô Triopli vào sáng sớm ngày 10/10 và hiện vẫn chưa rõ ông đã bị đưa tới đâu.

Trong một thông báo ngắn gọn trên trang web của mình, chính phủ Libya cho hay: “Người đứng đầu của chính phủ chuyển tiếp, ông Ali Zeidan, đã bị một nhóm người đưa tới một địa điểm chưa rõ, vì những lý do chưa xác định được” bởi một nhóm những người được cho là đã từng thuộc phe nổi dậy.

Thủ tướng Libya bị phiến quân bắt cóc - ảnh 1
Thủ tướng Libya Ali Zeidan.

Một nguồn tin từ văn phòng thủ tướng cho biết, ông Zeidan bị bắt cóc ở khách sạn Carinthia.

Một nhân viên khách sạn cho biết: “Có một nhóm người đàn ông đã đột nhập vào đây từ sáng sớm hôm 10/10. Nhưng chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra”.

Bộ trưởng Tư pháp Salah al-Marghani đã xác nhận thông tin trên nhưng không nêu thêm chi tiết.

Hai năm sau cuộc cách mạng lật đổ nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi, chính quyền mới của nước này đang phải vật lộn để kiềm chế các lực lượng dân quân và các nhóm cựu phiến quân.

Vụ bắt cóc xảy ra 5 ngày sau khi lính đặc nhiệm Mỹ bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda ngay giữa thủ đô Tripoli hôm 5/10 vừa qua.  Kẻ bị lính đặc nhiệm Mỹ bắt giữ là Abu Anas al-Libi, được cho là một trong những kẻ đầu não đứng sau các vụ tấn công vào đại sứ quán Mỹ ở châu Phi hồi năm 1998 làm hơn 220 người chết và đã bị chính quyền Mỹ phát lệnh truy nã từ 15 năm nay.

Vụ đột kích của lính biệt kích Mỹ ở Tripoli đã khiến chính phủ Libya bị chỉ trích nặng nề, đặc biệt là từ những người từng thuộc các nhóm nổi dậy trong cuộc nổi dậy năm 2011.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet