Thủ tướng Medvedev: Mối quan hệ Việt – Nga còn rất nhiều tiềm năng

Nguyễn Cường

Bên cạnh việc khẳng định mối quan hệ truyền thống, lâu đời của hai nước, Thủ tướng Nga cũng đề nghị cần tạo điều kiện hơn nữa để các doanh nghiệp Việt – Nga có cơ hội tìm hiểu và hợp tác nhiều hơn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều ngày 7/4/2015, Thủ tướng Liên bang Nga Dimitry Medvedev đã tới dự và phát biểu tại chương trình "Gặp gỡ doanh nghiệp Việt – Nga" được tổ chức ở TP.HCM. Cùng tham dự sự kiện này, về phía Việt Nam có Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Thủ tướng Nga và Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tại chương trình chiều ngày 7/4.

Theo Ban Tổ chức, có gần 100 doanh nghiệp của Việt Nam và Nga thuộc các ngành ngân hàng, năng lượng, du lịch, giáo dục... đã tham gia cuộc gặp này. Chương trình được kỳ vọng sẽ là nơi kết nối giữa các doanh nghiệp có cùng mối quan tâm tại hai nước.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Medvedev nhấn mạnh, hai nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, và còn có thêm rất nhiều tiềm năng có thể hợp tác trong lĩnh vực kinh tế.

Minh chứng cho điều này là những bản ghi nhớ, hợp tác giữa hai nước được ký kết trong thời gian ông thăm chính thức Việt Nam. "Đó đều là những vấn đề rất cụ thể, từ đó mở ra những triển vọng mới trong thời gian tới" – ông Medvedev nói.

Ông cũng nhấn mạnh tới việc Nga luôn ủng hộ và tạo điều kiện để tiến tới xóa bỏ các hàng rào hành chính từ đó sẽ hợp tác toàn diện với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Theo vị Thủ tướng, sắp tới sẽ có 17 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 20 tỷ USD được hai nước triển khai.

Bên cạnh đó, ông Medvedev đề nghị hai nước cần tạo điều kiện nhiều hơn nữa để các doanh nghiệp Việt Nam – Nga thống nhất những vấn đề còn tồn tại trong Hiệp định thương mại tự do (FTA), giữa Việt Nam với Liên minh thuế quan Nga – Belarus – Kazakstan.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của ông Medvedev trong sự kiện này và cho rằng nó cho thấy một triển vọng hợp tác thực sự, và nâng tầm quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Phó thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng, khuyến khích và tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư Nga hợp tác với Việt Nam. Theo ông, tính đến nay tại Việt Nam, Nga có 104 dự án với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD. Trong khi đó Việt Nam cũng đang đầu tư vào Nga 17 dự án với số vốn khoảng 2,4 tỷ USD.

Cũng tại buổi gặp gỡ này, lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký kết bản ghi nhớ giữa Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Ngoại thương Nga (VTB), với nội dung đề cập đến việc triển khai thanh toán bằng động nội tệ giữa hai nước.

Trong buổi chiều cùng ngày, ông Medvedev đã cùng Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đi thăm khu di tích địa đạo Củ Chi. Tại đây ông đã được giới thiệu về quá trình hình thành cũng như những năm tháng dùng nơi đây làm căn cứ chiến đấu của quân và dân nơi này.

Vị Thủ tướng Nga đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi trực tiếp chui xuống khám phá đường hầm. Ông cũng không quên trổ tài nhiếp ảnh của mình bằng cách chụp lại tất cả những địa điểm mà ông ghé qua. Tối cùng ngày, ông Medvedev đã lên máy bay về Nga, kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet