Thủ tướng Medvedev: “Thế chiến” sẽ xảy ra nếu đàm phán Syria thất bại

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã bày tỏ lo ngại về một cuộc chiến có thể sẽ không bao giờ chấm dứt, hoặc tệ hơn nữa, thế chiến sẽ xảy ra nếu các cường quốc không đạt được thỏa thuận trong cuộc đàm phán về xung đột ở Syria.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn với báo Handelsblatt của Đức, ông Medvedev cho biết Mỹ và Nga phải gây sức ép lên các bên thì mới có thể đảm bảo lệnh ngừng bắn được thống nhất.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Khi được hỏi về việc Ả Rập Xê út có kế hoạch đưa quân bộ tới Syria, ông Medvedev nói: “Đây là điều không hay bởi một chiến dịch quân sự trên bộ thường biến một cuộc xung đột trở thành một cuộc chiến thực sự. Hãy nhìn vào những gì đã xảy ra ở Afghanistan và nhiều nước khác”.

“Người Mỹ và các nước Ả Rập cần phải suy tính kỹ: Họ có muốn một cuộc chiến kéo dài mãi mãi hay không?”. Ông Medvedev tin rằng cuộc xung đột ở Syria sẽ rất khó chấm dứt trong thời gian ngắn, “đặc biệt là khi ở vùng Trung Đông, bên nào cũng là kẻ thù của nhau”.

Thủ tướng Nga kết luận: “Tất cả các bên cần phải ngồi vào bàn đàm phán thay vì bắt đầu một cuộc thế chiến mới”.

Theo các nước phương Tây, Nga đang thực hiện các cuộc không kích quanh thành phố Aleppo để hỗ trợ cho quân chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Không quân Mỹ và các nước phương Tây cũng có tham gia vào các chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria.

Việc giành được Aleppo, thành phố lớn nhất của Syria trước thời chiến sẽ là thắng lợi lớn không chỉ với chính quyền Assad mà còn cả với Nga.

Sự bất đồng giữa Nga và phương Tây thể hiện ở việc Mỹ và các nước châu Âu đều mong muốn ông Assad phải từ chức, song Nga luôn phản đối đề xuất này.

Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Munich, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông đã gửi những đề xuất nhằm thực hiện lệnh ngừng bắn ở Syria và sẽ thăm dò ý kiến của các nước trên thế giới.

Vào ngày 10/2, thành viên các nước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Nga ngừng oanh kích Aleppo và cho phép các hoạt động hỗ trợ nhân đạo trong khu vực được bắt đầu trở lại.

“Ở Syria, không một cường quốc nào có thể hành động một mình”, ông Medvedev nói. “Một bên là Tổng thống Assad cùng lực lượng quân đội của ông và bên kia là các nhóm nổi dậy chống đối chính phủ. Tình hình ở đây rất phức tạp và bản thân cuộc xung đột có thể kéo dài hàng năm, hàng thập kỷ. Vì sao chúng ta phải tiếp tục khiến nó leo thang?”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet