Thủ tướng Merkel bộc bạch về “mối đe dọa lớn nhất” của thế giới

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gọi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), việc Nga thống nhất với Crimea và sự lây lan của virus Ebola ở châu Phi là những mối đe dọa lớn nhất.

Thủ tướng Merkel đã nêu ra những mối đe dọa lớn mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt ở đây trong một bài viết đặc biệt được đăng trên báo Yomiuri Shimbun của Nhật ngay trước thêm cuộc họp thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức tại Lâu đài Elmau ở Đức vào ngày 7 - 8/6 sắp tới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

“Ai có thể tin rằng, 25 năm sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, trật tự an ninh ở châu Âu lại bị đặt dấu hỏi do sự sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga? Hay là sự lây lan của virus Ebola khiến vài nước châu Phi bất ổn và khiến nền kinh tế của họ bị thụt lùi? Hay là ở Trung Đông, một tổ chức Hồi giáo khủng bố sẽ được thành lập trên một vùng lãnh thổ ở ai quốc gia?”, bà Merkel viết.

“Những ví dụ trên, tất cả đều là những đề tài sẽ được nhắc đến trong cuộc họp, là những minh chứng cho thấy rằng chúng ta cần nhiều phương án hơn nữa để đáp lại những thách thức toàn cầu”, bài viết nói.

Chính phủ Nga đã nhiều lần phủ nhận việc “sáp nhập” Crimea, bởi bán đảo này đã tự nguyện hợp vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý. Nga cũng phủ nhận nước này có liên quan đến xung đột đang xảy ra ở miền Đông Ukraine, nay đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Nhóm các nước G7 là một liên minh gồm các nước có nền kinh tế phát triển trên thế giới, bao gồm Anh, Đức, Ý, Canada, Mỹ, Pháp và Nhật Bản. Mục tiêu chính của cuộc họp này là nhằm tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề chính trị và xã hội toàn cầu.

Nga đã gia nhập G7 vào năm 1997, từ đó nhóm có tên gọi là G8 và đánh dấu cột mốc thiết lập lại quan hệ hữu nghị với phương Tây kể từ sau khi Liên Xô tan rã năm 1991.

Tuy nhiên, Nga đã bị khai trừ khỏi nhóm nước vào năm ngoái sau khi các nước phương Tây không đồng tình đối với cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea, nơi phần lớn người dân đã bầu cử tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Lãnh đạo các nước G7 đã từ chối tham dự một cuộc họp G8, nếu được tổ chức sẽ là ở thành phố Sochi ở Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet