Thủ tướng Merkel họp khẩn trong lúc dân di cư ồ ạt vào Đức

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủ tướng Đức Angela Merkel dự định sẽ mở một cuộc họp về khủng hoảng di cư ở châu Âu với các nghị sĩ trong ngày 6/8, trong lúc hàng ngàn người Syria, Iraq và nhiều nước khác đang chạy trốn chiến tranh để vào Đức.

Theo hãng thông tấn DPA, đảng bảo thủ CSU của Đức đã chỉ trích quyết định mở cửa biên giới Đức để nhiều người di cư tiến vào từ Hungary. Trong khi đó, đảng SPD đã kêu gọi hỗ trợ nhân đạo nhanh chóng đối với những người đã trải qua một hành trình dài tới châu Âu để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Người dân di cư vui mừng khi được nhập cư vào Đức.

“Không ai trong chúng ta được phép tỏ ra lạnh lùng và chối bỏ trước những hoàn cảnh éo le như vậy”, nghị sĩ Thomas Oppermann, một thành viên của đảng SPD cho biết.

Ông nói thêm rằng số người di cư nên được dàn trải một cách công bằng trên khắp châu Âu, và không nước nào có thể chối bỏ trách nhiệm của mình. “Bất cứ ai từ chối nghĩa vụ này cần phải xem lại xem họ có xứng đáng là thành viên của châu Âu hay không”.

Phần lớn các quan chức Đức đều tỏ ra giận dữ khi Hungary khuyến khích những người di cư tiếp tục đi về hướng Tây thay vì bố trí chỗ ở và cho phép những người này tị nạn.

Hàng ngàn người đã vào Đức bằng tàu hỏa, xe bus và ôtô qua Áo. Phần lớn họ đến thành phố Munich, thủ phủ bang Bavaria (Đức). Chính quyền nơi đây cho biết đã có khoảng 7.000 người được tị nạn và hơn một nửa trong số đó có nơi tạm trú.

Một số chuyến tàu đặc biệt cũng đã đưa 570 người tị nạn tới thị trấn Saalfeld ở bang Thuringia ở Đức. Hơn một nửa trong số họ sau đó được đưa đến thành phố Dresden, nơi một trường đào tạo sĩ quan quân đội Đức đã cung cấp nơi tạm trú cho 350 người.

Một số đoàn tàu khác đưa người di cư tới thành phố Hamburg ở phía Bắc và Dortmund ở phía Tây nước Đức, trong khi đó hơn 300 người đã đến thủ đô Berlin bằng xe bus.

Tại nhiều nơi, người di cư đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt, được cung cấp thức ăn và đồ chơi cho trẻ em.

Mặc dù phần lớn người Đức đều chào đón những người di cư, các nhóm cực hữu đã cực lực phản đối sự có mặt của họ.

Thủ tướng Merkel đã cảnh báo rằng các nhóm cực đoan có thể lợi dụng tình hình để xúi giục những hành động mang tính kỳ thị đối với người di cư. Chính quyền Đức ước tính rằng sẽ có đến 800.000 người đăng ký tị nạn ở Đức vào cuối năm nay.

Đảng Cánh tả đối lập của Đức nói rằng Mỹ là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng di dân bởi nước này đã gián tiếp ủng hộ các tổ chức khủng bố trong khu vực Trung Đông.

“Nếu chính phủ Đức có đủ can đảm, họ nên yêu cầu Mỹ, nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng dân di cư lần này, hỗ trợ khắc phục hậu quả”, hãng tin DPA dẫn lời nghị sĩ Sahra Wagenknecht thuộc đảng Cánh tả Đức.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet