Thủ tướng mới của Iceland cũng bị liên lụy vì Panama Papers?

Tuệ Minh (lược dịch)

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nghề cá Iceland Sigurdur Ingi Johannsson hôm qua (6/4) cho biết ông đang chờ sự phê chuẩn của Tổng thống để trở thành Thủ tướng tiếp theo sau khi ông Gunnlaugsson buộc phải từ chức vì bê bối trốn thuế Panama Papers.

Ông Johannsson cho biết Đảng độc lập cánh hữu trong liên minh cầm quyền không bị ảnh hưởng bởi bê bối rò rỉ tài liệu mật từ công ty luật của Panama. Nạn nhân đầu tiên của vụ bê bối tài chính lớn chưa từng có trong lịch sử này chính là Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson khi Panama Papers tiết lộ vợ ông có các tài khoản nước ngoài để trốn thuế. Trước sức ép của dân chúng, ông Gunnlaugsson đã buộc phải từ chức hai ngày trước.

Hôm nay (7/4), ông Johannsson dự kiến sẽ gặp Tổng thống Olafur Ragnar Grimsson tuy nhiên phe đối lập ở Iceland vẫn kịch liệt phản đối và lên kế hoạch bỏ phiếu bất tín nhiệm ông trong cuộc họp của quốc hội.

Người dân Iceland biểu tình trước trụ sở của đảng Tiến bộ. Nguồn: AP

Helgi Hrafn Gunnarsson, nhà lập pháp của Đảng Hải tặc, vốn nhận được sự ủng hộ cao, khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện cam kết phải giải tán quốc hội và tổ chức một cuộc bầu cử sớm”.

Các nhà lập pháp phe đối lập cho rằng các tài khoản nước ngoài của ông Gunnlaugsson tiết lộ những mâu thuẫn lợi ích trong nhiệm kỳ của ông. Họ đổ lỗi cho chính phủ đang cố bám lấy và lợi dụng quyền lực.

Vào ngày 6/4, hàng trăm người biểu tình dưới mưa bên ngoài tòa nhà chính phủ ở Reykjavik, đây là ngày thứ ba liên tiếp nhiều người dân đã tập trung lại yêu cầu có một chính phủ mới sau scandal Hồ sơ Panama.

Trước đó, ông Gunnlaugsson trả lời trên kênh truyền hình TV2 của Iceland rằng ông cảm thấy “thất vọng và bị phản bội” bởi những cáo buộc trên và thề sẽ không từ chức. Đảng Tiến bộ cánh hữu của ông Gunnlaugsson đang ở trong liên minh cầm quyền cùng với đảng Độc Lập.

Arni Pall Arnason, lãnh đạo Liên minh Dân chủ xã hội, cho rằng hai đảng trong liên minh cầm quyền đang cố gắng níu kéo quyền lực trong tuyệt vọng dù không nhận được sự ủng hộ của dân chúng.

“Tôi cho rằng các đảng cầm quyền đang cố gắng thu nắm quyền lực và không hề đưa ra một thay đổi nào. Chính phủ dường như không muốn đối mặt với các vấn đề khó khăn và thậm chí còn né tránh cả người dân”, ông nhận định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet