Thủ tướng New Zealand từ chức vì món nợ "trở về ấm áp" với vợ

Tuệ Minh (lược dịch)

Thủ tướng New Zealand John Key, người luôn được khen ngợi vì tài năng lãnh đạo kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, đã bất ngờ tuyên bố từ chức vào hôm nay (5/12). Ông cho rằng đã đến lúc rời chính trường sau hơn 8 năm nắm quyền lực.

Reuters đưa tin, ông Key cho biết chưa có kế hoạch tương lai nào cụ thể, tuy nhiên ông sẽ ở lại Quốc hội cho đến khi đảng Dân tộc cánh hữu cầm quyền của ông tìm được người thay thế.

Trả lời trong buổi họp báo chí hàng tuần ở Wellington, ông Key thông báo: “Sẽ không bao giờ có chuyện tôi làm hết 4 nhiệm kỳ”.

Khi được hỏi liệu có điều gì khiến ông hối tiếc hay không, Thủ tướng New Zealand trả lời rằng việc không tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương là một vấn đề lớn, tuy nhiên ông thấy rằng đã đến lúc mình dừng bước trên con đường chính trị vì vợ của mình, bà Bronagh.

“Mười năm đứng trên đỉnh cao là một quãng thời gian quá dài, đã nhiều đêm vợ tôi phải cô đơn. Tôi cảm thấy mình thực sự nợ gia đình mình một sự trở về ấm áp”, ông Key tâm sự.

Thủ tướng New Zealand đột ngột tuyên bố từ chức. Nguồn: Reuters

Đảng Dân tộc New Zealand sẽ tổ chức phiên họp vào ngày 12/12 tới để quyết định lãnh đạo mới của đảng cũng như người sẽ trở thành Tân Thủ tướng nước này. Cuộc bầu cử toàn quốc chính thức sẽ được tổ chức vào cuối năm 2017.

Ông Key ủng hộ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Bill English kế nhiệm mình nếu ông Bill chấp nhận. Ông English, một nhà phân tích chính trị tại Bộ Tài chính, có thể sẽ tiếp quản rất nhiều chính sách trọng tâm của ông Key.

Thủ tướng New Zealand, John Key là cựu triệu phú, từng làm việc tại các công ty lớn như Merrill Lynch, đã đem đến chiến thắng cho đảng Dân tộc năm 2008, kết thúc 9 năm cầm quyền của lãnh đạo đảng Lao động Helen Clark. Trước đó, ông Bill English từng là lãnh đạo đảng Dân tộc, song đã thất bại trong việc giành ghế Thủ tướng với ông Clark năm 2002.

Thủ tướng Key và Bộ trưởng Tài chính English trở thành bộ đôi được khen ngợi bởi sự lãnh đạo tài tình, giúp kinh tế New Zealand phục hồi và phát triển sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cũng như hai trận động đất tàn phá đất nước.

Hồi tháng 10 vừa qua, New Zealand công bố thặng dư ngân sách năm thứ hai liên tiếp cùng tỷ lệ tăng trưởng kinh tế ổn định.

Bryce Edwards, giảng viên ĐH Otago, nhận định việc ông Key từ chức là một sự kiện khá “sốc” vì hình ảnh của ông quá quen thuộc trong đời sống nhân dân New Zealand. 

“Là một nhà kinh doanh hàng đầu, ông Key biết cách bán cổ phiếu khi chúng có giá trị cao. Vì vậy ông cũng thành công về chính trị đạt được danh tiếng trong sự nghiệp và sẽ đi vào lịch sử như một chính trị gia nổi tiếng”, ông Edwards nhận xét.

Ông cũng cho biết thêm, sự vắng mặt của ông Key trên chính trường New Zealand sẽ làm dấy lên những câu hỏi về khả năng đảng Dân tộc duy trì lợi thế đa số của mình trong cuộc bầu cử sắp tới. Trước thông tin trên, đồng dollar New Zealand đã sụt giảm 1/5 so với đồng USD.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet