Thủ tướng Nga: Bổ nhiệm Saakashvili là một “trò hề gánh xiếc”

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với Ukraine khi nước này bổ nhiệm cựu Tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili làm Thống đốc vùng Odessa.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Medvedev ghi rằng: “Saakashvili trở thành thống đốc vùng Odessa. Chúng ta đang thấy một trò hề rạp xiếc. Tội nghiệp Ukraine”. Câu cuối cùng được viết bằng tiếng Ukraine.

Cựu Tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili được bổ nhiệm làm Thống đốc Odessa.

Trong khi đó ông Konstantin Kosachev, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Liên Bang Nga khẳng định rằng động cơ thật sự của việc bổ nhiệm Saakashvili thực ra không phải là nhằm hỗ trợ đấu tranh chống tham nhũng và đảm bảo các thủ tục hành chính được tiện lợi cho người dân.

“Theo ý kiến cá nhân tôi, khả năng và phẩm chất của ông Saakashvili không phải là nguyên nhân chính đối với việc ông được chọn, mà là bởi sự thù ghét chung của ông ta và chính phủ Ukraine đối với Nga”, nghị sĩ Nga cho biết. Ông Kosachev cho rằng Saakashvili sẽ “thực hiện cách quản lý cứng rắn và sẽ củng cố quan điểm bài Nga của chính quyền Ukraine”.

Ngày 30/5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố ông Saakashvili trở thành thống đốc vùng Odessa ở phía Nam Ukraine.

“Hôm nay tôi xin giới thiệu cho mọi người vị thống đốc mới, ông là người bạn cũ của đất nước này. Cá nhân tôi đã quen ông hơn 20 năm. Tên của người này là Mikhail Saakashvili”, ông Poroshenko phát biểu.

Ông Mikhail Saakashvili từng là Tổng thống Georgia trong hai nhiệm kỳ liên tiếp từ tháng 1/2004 cho đến tháng 11/2013. Khi còn tại vị, ông đã bị buộc tội biển thủ công quỹ. Tháng 9 năm ngoái, tài sản và tài khoản ngân hàng của cựu Tổng thống và người trong gia đình đã bị phong tỏa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet