Thủ tướng Nga ký Hiệp định mậu dịch tự do giữa Việt Nam và EAEC

Đức Dũng (lược dịch)

Chính phủ Nga đã thông qua Hiệp định về khu vực thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEC) và Việt Nam.

Lenta dẫn nguồn từ vụ báo chí của Nội các chính phủ Nga cho biết hôm 25/5.

Hiệp định này quy định việc tự do thuế quan trong thương mại hàng hóa giữa các quốc gia - thành viên của Liên minh kinh tế Á-ÂU (EAEC) và Việt Nam bằng cách giảm hoặc miễn thuế nhập khẩu trên hầu hết các mặt hàng. Trong đó, các bên giữ bảo hộ thuế quan đối với một số mặt hàng nhạy cảm nhất.

Tòa nhà chính phủ Liên Bang Nga

Theo chính phủ Nga, việc thực hiện các thỏa thuận này sẽ giúp tăng cường thương mại qua lại và sự phát triển kinh tế- thương mại giữa các thành viên của Liên minh, cũng như giải quyết các vấn đề về kết nối EAEC đến quá trình hội nhập trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ngoài ra, Chính phủ Nga cũng đề nghị ký một Hiệp định giữa Nga và Việt Nam trong đó trao cho các nhà đầu tư Việt Nam và Nga các điều kiện thuận lợi trong cung cấp dịch vụ. Hiệp định sau khi ký kết sẽ được các bên phê chuẩn.

Ngày 6/4 vừa qua, Thủ tướng Nga Medvedev đã thăm chính thức Việt Nam. Trong chuyến thăm, ông Medvedev đã ký kết một số thỏa thuận trong các lĩnh vực năng lượng và giao thông vận tải.

Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEC)- Tổ chức kinh tế thống nhất có mục đích thực hiện một chính sách kinh tế phối hợp và tạo ra một khu vực mậu dịch tự do trong các lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ, vốn và nguồn nhân lực. Hiệp ước thành lập Liên minh được ký kết ngày 29/5/2014 tại Astana và có hiệu lực từ ngày 1/1/2015. EAEC bao gồm Nga, Belarus, Kazakhstan và Armenia.  Ngày 21/5 vừa qua Liên minh kết nạp thêm thành viên Kyrgyzstan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet