Thủ tướng Nga: Mỹ không tiếp phái đoàn Nga là kém cỏi

Đức Dũng (lược dịch)

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev gọi quyết định của Mỹ từ chối tiếp phái đoàn Nga tới Washington để thảo luận các vấn đề Syria là hành động thể hiện sự yếu kém.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Hãng Ria Novsti đưa tin, trong 1 cuộc phỏng vấn trên chương trình “Tin tức thứ 7” của kênh truyền hình Nga, khi được hỏi có nhận xét gì về quyết định của Washington từ chối tiếp đón phái đoàn Nga để thảo luận các vấn đề Syria, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã nói : “Tôi cho rằng, đó là 1 hành động ngu ngốc”.

“Với động thái từ chối đàm phán, người Mỹ đã thể hiện sự yếu kém của mình. Vì rõ ràng kết quả các hoạt động đấu tranh chống lại Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” IS của liên quân do Mỹ cầm đầu tại Syria gần như bằng 0, khủng bố vẫn tiếp tục lớn mạnh. Chỉ có sự can thiệp của Nga mới làm thay đổi tình hình”, - Ông Medvedev cho hay.

Vào hôm thứ Ba, ngày 13/10, Tổng thống Nga Putin kêu gọi tiến hành 1 cuộc đàm phán quốc tế ở cấp cao tại Moscow để tìm ra giải pháp chính trị cho tình hình Syria. Ông nhấn mạnh, phía Nga sẵn sàng cử một phái đoàn do Thủ tướng Dmitry Medvedev dẫn đầu tới Washington để thảo luận vấn đề này.

Đến ngày 14/10, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố Mỹ từ chối tiếp đón phái đoàn Nga tại Washington.

Trước hành động từ chối đàm phán của Mỹ, Tổng thống Putin tuyên bố, ông không hiểu vì sao Wahshington lại có thái độ chỉ trích hoạt động quân sự của Nga tại Syria và từ chối đối thoại trực tiếp. Ông đánh giá thấp quan điểm của Mỹ.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cũng bày tỏ sự hối tiếc về quyết định từ phía Mỹ và cho rằng, hành động từ chối đối thoại sẽ không có lợi cho công cuộc giải phóng Syria và các vùng lãnh thổ khác khỏi sự chiếm đóng của IS.

Giải thích về quyết định của Mỹ, Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest nói rằng: “Mỹ sẽ không quan tâm tới đàm phán, chừng nào Nga chưa có động thái tích cực trong cuộc chiến chống IS tại Syria”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet