Thủ tướng Nga: Tái hợp Crimea "đánh dấu sự bắt đầu của một thời đại mới"

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, việc Crimea tái hợp với Nga cũng quan trọng với Nga giống như sự sụp đổ của Bức tường Berlin với nước Đức, hay việc Hồng Kông và Ma Cao được trao trả về Trung Quốc.

“Mỗi đất nước đều có những cột mốc lịch sử quan trọng, đánh dấu sự bắt đầu của một thời đại mới. Với nước Nga hiện đại, đó là năm 2014”, ông Medvedev phát biểu báo cáo thường niên của chính phủ tại Hạ viện Nga. Ông khẳng định rằng, năm 2014 là năm Crimea đối với toàn nước Nga.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại Crimea.

“Mặc dù bị ngăn cách bởi biên giới thời hậu Liên Xô, bán đảo Crimea vẫn luôn là đất của Nga”, ông Medvedev nói. “Tôi tin rằng mọi người dân Nga và mọi chính trị gia đều cảm nhận được tầm quan trọng lớn lao của sự kiện Crimea tái hợp với Nga”.

“Nhiều người đã coi sự trở về của Crimea là sự khôi phục lại những giá trị thân thuộc. Tầm quan trọng của nó có thể sánh với sự sụp đổ của Bức tường Berlin dẫn đến việc nước Đức thống nhất, hay việc Hồng Kông và Ma Cao được trao trả cho Trung Quốc”, ông cho biết.

Thủ tướng Nga nói rằng, những sự kiện như vậy “luôn gây ra một sự phản đối mạnh mẽ”.

“Sức ép chính trị và kinh tế đối với Nga hiện nay là cái giá phải trả cho lập trường của chúng ta, tuy nhiên cả chính phủ và toàn xã hội Nga đều thấy rằng không còn sự lựa chọn nào khác”, ông Medvedev kết luận.

Ông Medvedev cũng nói thêm, chính phủ Nga đã hoàn thành việc thiết lập thể chế tại bán đảo Crimea với sự hợp tác với Hạ viện Nga. “Sự phát triển của bán đảo Crimea giờ đây đã trở thành một vấn đề nội bộ của Nga. Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, chính phủ Nga phải đối mặt với một thách thức lớn chưa từng có về quy mô và sự phức tạp. Đó là phải đảm bảo rằng trong một khoảng thời gian ngắn, toàn bộ hệ thống quản lý, pháp luật và kinh tế của khu vực mới phải hòa nhập với nước Nga. Chúng tôi đã làm được điều này”.

Ông Medvedev cũng nhấn mạnh rằng hệ thống pháp lý đã được thiết lập nhằm giúp hoạt động kinh tế và xã hội ở Crimea được vận hành dựa trên luật pháp của Nga. Ông cũng nói thêm rằng, vấn đề lương hưu ở Crimea đã được giải quyết và hiện mức lương hưu ở Crimea gần như tương đương với phần còn lại của nước Nga.

Theo ông Medvedev, năm ngoái, người dân Crimea đã nhận được sự trợ giúp từ hệ thống an sinh xã hội của Nga. Ông nói: “Như chúng tôi đã hứa, chế độ phúc lợi và hỗ trợ tài chính được lập ra dựa trên hiến pháp Ukraine trước đây vẫn được giữ nguyên. Nhiều chương trình đã được thiết lập nhằm hiện đại hóa dịch vụ y tế công cộng ở Crimea và thành phố Sevastopol với tổng chi phí hơn 6 tỉ ruble (khoảng 113 triệu USD)”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet