Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sốt ruột vì chuyện cán bộ nhũng nhiễu

Nguyễn Hoài

Đề cập tới những bất cập trong cải cách hành chính, dịch vụ công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông cảm thấy sốt ruột khi có nhiều phản ánh về chuyện cán bộ nhũng nhiễu dân.

Quan điểm này được người đứng đầu Chính phủ đưa ra khi kết luận phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 6/2015 vào chiều 29/6.

Gặp Bộ trưởng thì dễ, gặp Thứ trưởng thì dân... sợ

Kết luận phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 6/2015, nhắc tới tình trạng buôn lậu, hàng giả ngày càng hoành hành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn chứng vụ bắt giữ 20 tấn thực phẩm chức năng giả vừa qua như bài học để các cơ quan chức năng siết chặt hơn nữa hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tướng thay đổi mà quân chây ì là không được.

“Vừa rồi chúng ta bắt một kho với hơn 20 tấn thực phẩm chức năng giả, không biết bao nhiêu người dân đã uống phải, rồi ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ, bị mắc ung thư biết kêu ai…? Phải thấy đây là vấn đề nghiêm trọng, không chỉ về kinh tế mà vấn đề là sức khoẻ người dân”- người đứng đầu Chính phủ tâm tư và đặt vấn đề về trách nhiệm quản lý của các cơ quan chức năng liên quan như Bộ Y tế, Quản lý thị trường…

Lo lắng nữa được Thủ tướng Dũng đề cập là những bất cập trong cải cách hành chính, dịch vụ công tại nhiều bộ, ngành, địa phương hiện nay.

“Nhiều địa phương phản ánh với tôi, nghe mà thấy sốt ruột, dân tới gặp Bộ trưởng có khi còn dễ hơn là gặp ông Thứ trưởng, rồi cán bộ cấp dưới đó. Có đồng chí Thứ trưởng dân gặp là sợ. Tướng thay đổi mà quân không thay đổi sao được?” – Thủ tướng thẳng thắn.

Ông tiếp lời: “Cải cách hành chính đã đặt ra là phải thực hiện, không thể nói chung chung. Quy định cải cách đặt ra nhưng cấp dưới không chịu thay đổi, đưa ra đủ thứ lý do nào là đi vắng, đi họp… để chây ì là không được”.

Tăng xuất khẩu để đẩy lùi nhập siêu

Đánh giá về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, kinh tế vĩ mô ổn định hơn, vững chắc hơn với mức tăng GDP 6 tháng đạt 6,28%. Bên cạnh đó, tình hình thu ngân sách, tổng đầu tư toàn xã hội, tăng trưởng dư nợ tín dụng, niềm tin thị trường diễn biến tích cực… là những tiền đề thuận lợi để phấn đấu đạt và vượt mục tiêu kế hoạch đặt ra từ đầu năm.

“6 tháng đã tăng trưởng 6,28%, nếu không có gì đột biến và chúng ta tiếp tục tập trung chỉ đạo thì mục tiêu tăng trưởng đặt ra năm 2015 có thể đạt được, nhiều khả năng vượt. Thậm chí có nhiều dự báo đưa ra chúng ta hoàn toàn có thể đạt được tăng trưởng 6,4% hoặc 6,5%” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý về những khó khăn, thách thức đang nổi lên cần phải tập trung theo dõi, xử lý, trong đó có khó khăn trong lĩnh vực nông nghiệp do hạn hán và thị trường tiêu thụ. Sự quay trở lại của nhập siêu đạt 3,7 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, sau 3 năm xuất siêu được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc nhở, các bộ ngành không thể chủ quan.

“Càng tăng trưởng cao, nhập siêu sẽ càng tăng. Vì thế không còn cách nào khác là đẩy mạnh xuất khẩu, hạn chế nhập hàng không thiết yếu mà trong nước sản xuất được”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, đề cập nhiệm vụ giải pháp trong 6 tháng cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu trước hết là thực hiện nhất quán mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng; theo dõi sát diễn biến lạm phát, giá dầu và biến động kinh tế thế giới để có điều chỉnh chính sách phù hợp, kịp thời.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư; thu hút các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. Trong đó, đẩy mạnh sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước theo kế hoạch, phương án đã được duyệt của từng bộ, ngành, địa phương. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu để bảo đảm thực hiện theo đúng lộ trình.

 “Nhân dân không làm ăn tốt, doanh nghiệp không làm ăn tốt, chúng ta sẽ không có gì cả. Nếu chỉ trông chờ vào ngân sách, không thu hút đầu tư toàn xã hội, chúng ta sẽ không bao giờ có được hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại” - Thủ tướng nói.

Về các vấn đề xã hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển giáo dục, đào tạo, y tế, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, phòng tránh thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Chuẩn bị, tổ chức tốt kỳ thi chung tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015. “Các địa phương cần tích cực vào cuộc để thực hiện kỳ thi này cho tốt” -  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet