Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới xem vở kịch 'Lời thề thứ 9'

H.Thúy

Tối 22/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm và thưởng thức buổi trình diễn vở kịch nổi tiếng của cố tác giả Lưu Quang Vũ “Lời thề thứ 9”.
Đây là lần thứ 2 trong năm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm hỏi và động viên các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ cho thấy sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với sự nghiệp văn hóa văn nghệ nước nhà.
Vở kịch "Lời thề thứ 9" (Lưu Quang Vũ) được phục dựng lại sau 24 năm ra mắt khán giả nhân dịp kỉ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. 
“Lời thề thứ 9” là vở diễn đặc sắc về đề tài đấu tranh với những hiện tượng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ có chức quyền tha hóa trong đời sống, không vì lợi ích của nhân dân, trù dập người lương thiện, gây ra những nỗi khổ, bất công trong xã hội, được đạo diễn – NSND Xuân Huyền dàn dựng rất thành công, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem nhiều năm qua. 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới xem vở kịch 'Lời thề thứ 9' - ảnh 1
Cảnh trong vở Lời thề thứ 9

24 năm sau khi ra đời, những vấn đề xã hội được đề cập trong “Lời thề thứ 9” của cố tác giả Lưu Quang Vũ vẫn luôn hấp dẫn khán giả bởi những thông điệp nhân văn và nóng hổi tính thời sự của các vụ việc xảy ra đâu đó trên đất nước ta ngày hôm nay như hiện tượng quan liêu của một số quan chức trong vụ án tranh chấp đất đai ở Tiên Lãng, Hải Phòng vừa qua…
NSƯT Chí Trung là trợ lý đạo diễn cho vở kịch được phục dựng lần này. Anh cho rằng: “Nếu như khán giả xem Lời thề thứ 9, được sửa đổi vài chi tiết của kịch, thì sẽ thấy thực trạng này đang diễn ra ở nhiều địa phương. Ví dụ như vụ Tiên Lãng, vụ Văn Giang và một số vụ trong Nam. Điều này làm cho tính thời sự của vở diễn được cập nhật và nóng hơn vì nó thực sự đánh trúng 'điểm nóng' của xã hội hôm nay. Sau 24 năm, tinh thần chống nham nhũng, bệnh quan liêu, cửa quyền của Lời thề thứ 9 vẫn còn nguyên giá trị. Nó nhắc nhở trách nhiệm của người lãnh đạo trước nhân dân”.
NSƯT Đức Trung, người từng có duyên dựng vở kịch Lời thề thứ 9 năm 1988, khẳng định: “Vở kịch này vẫn còn tính thời sự nóng hổi cho đến hôm nay bởi thông điệp chống tham nhũng, tiêu cực của nó phù hợp với Nghị quyết Trung ương 4 vừa qua. Vở diễn nói lên được sự bức xúc trăn trở của người dân với những việc làm chưa thực sự tốt của chính quyền cơ sở”.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới xem vở kịch 'Lời thề thứ 9' - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng hoa cho lãnh đạo và nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ.
Ảnh: Thế Toàn 

"Lời thề thứ 9 không chỉ dành cho những người đứng tuổi đã đi qua chiến tranh, với đề tài chống tham nhũng thu hút cả giới trẻ, điều đã được khẳng định bằng hàng trăm đêm diễn kín khán giả, khi xem tác phẩm chắc chắn họ sẽ thấy mình cần làm gì để xây dựng đất nước, đó chính là niềm tự hào  của những người nghệ sĩ như chúng tôi", ông chia sẻ.
Nhà thơ, nhà biên kịch Lưu Quang Vũ đã để lại cho kho tàng kịch Việt Nam nhiều tác phẩm có giá trị. Mang tiếng nói đấu tranh chống tham nhũng lên sân khấu, Lời thề thứ 9 được coi là một tác phẩm kinh điển, một viên ngọc sáng trong kho tàng kịch bản của Lưu Quang Vũ, khiến người xem phải suy nghĩ, thức tỉnh về đời sống hôm nay.
Kết thúc buổi diễn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lên sân khấu khen ngợi, tặng hoa, chụp ảnh lưu niệm và trò chuyện thân mật, động viên Ban lãnh đạo, các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ tích cực phấn đấu, phát huy tính sáng tạo nghệ thuật để cống hiến cho nhân dân nhiều tác phẩm sân khấu có giá trị cao, xứng đáng là những chiến sĩ – nghệ sĩ trên mặt trận văn hóa, văn nghệ, góp phần vào công cuộc đấu tranh với tiêu cực trong xã hội. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet