Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'ASEAN đang làm chủ vận mệnh của mình'

M.A

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 22 năm Việt Nam tham gia ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, vượt qua nhiều thăng trầm, ASEAN đã vươn lên, từ một tổ chức nhỏ bé ban đầu trở thành một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh.

Trong nửa thế kỷ qua, ASEAN đã góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực. ASEAN đã thực sự trở thành hạt nhân trong nhiều khuôn khổ hợp tác của khu vực được các đối tác tôn trọng, bạn bè quốc tế đánh giá cao. Với hơn 630 triệu dân, nền kinh tế có tổng GDP đạt gần 2.600 tỷ USD mỗi năm, đứng thứ 6 trên thế giới, ASEAN là một điểm sáng về hợp tác kinh tế ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi lễ kỷ niệm.

"ASEAN đang làm chủ vận mệnh của mình, giữ vai trò chủ đạo trong cấu trúc khu vực đang định hình", Thủ tướng nói.

Tham dự sự kiện kỷ niệm có các phó thủ tướng Việt Nam cùng phu nhân, các thành viên chính phủ, đại diện Mặt trận Tổ quốc, thành phố Hà Nội và nguyên lãnh đạo nhà nước, chính phủ và ngành ngoại giao. Về phía đại diện nước ngoài, có ông Jorge Rondon Uzcategui, Đại sứ Venezuela, Trưởng Đoàn ngoại giao, và đại sứ, đại diện các nước tại Hà Nội.

Đề cập tới việc Việt Nam tham gia ASEAN từ năm 1995, Thủ tướng cho hay Việt Nam luôn chung tay cùng các quốc gia thành viên khác phát triển ASEAN. Người đứng đầu chính phủ khẳng định trong chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn coi ASEAN là trụ cột - là ưu tiên chiến lược. 

"Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục gắn bó và nỗ lực cùng các nước thành viên xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình, ổn định và vững mạnh, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thay mặt các nước tham dự lễ kỷ niệm, Đại sứ Philippines tại Việt Nam Noel Servigon, đại diện nước Chủ tịch ASEAN năm nay, gửi lời chúc mừng Việt Nam nhân dịp 22 năm tham gia Hiệp hội. Ông Servigon cũng nhắc lại thành công của Hội nghị bộ trưởng Ngoại giao (AMM) vừa qua tại Manila, trong đó đề cao việc giải quyết xung đột bằng biện pháp hoà bình, thúc đẩy sự hoà hợp giữa các nước.

Đại sứ dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói: "Chúng ta sẽ tiến lên phía trước để chung tay tạo đổi thay, kết nối tích cực với thế giới rộng lớn hơn trong 50 năm tới".

Theo Thủ tướng Việt Nam, những thành quả ASEAN đạt được trong 50 năm qua rất to lớn. Tuy nhiên, trước những biến động, thách thức, ASEAN cần củng cố tình đoàn kết, thống nhất để tăng cường vai trò trung tâm của Hiệp hội ở khu vực. Thủ tướng bày tỏ mong muốn các đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục là cầu nối hữu hiệu giữa đất nước, tổ chức của họ với Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung.

Lãnh đạo Việt Nam cũng hy vọng các nước ủng hộ những nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đóng vai trò trung tâm ở khu vực.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có bài phát biểu phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia VTV chào mừng lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN. Infonet xin trích dẫn nguyên văn bài phát biểu này của Thủ tướng để bạn đọc cùng nắm rõ.

"Thưa Quý vị và các bạn,

Các công dân của cộng đồng ASEAN thân mến,

Ngày 8/8/2017, 630 triệu người dân Đông Nam Á chúng ta sẽ chính thức chào đón thời khắc “vàng” kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển của ASEAN. Từ 5 nước ban đầu, ASEAN đã lớn mạnh, trở thành Cộng đồng gồm 10 quốc gia làm chủ vận mệnh của mình và ngày càng trưởng thành hơn về chính trị, vững vàng hơn về kinh tế, hoàn thiện hơn về thể chế, gắn kết hơn trong quan hệ. Chúng ta cùng tự hào về ngôi nhà chung ASEAN - mô hình liên kết khu vực rất thành công.

Trải qua thăng trầm lịch sử, vượt kỳ vọng ban đầu, ASEAN không chỉ biến Đông Nam Á từ đối đầu sang đối thoại, từ nghi kỵ sang hợp tác, từ chia rẽ sang đoàn kết mà đỉnh cao là hình thành Cộng đồng ASEAN.

Ngày nay, Đông Nam Á hoà bình, an ninh, ổn định, phát triển là điểm sáng trên bản đồ thế giới đầy những bất ổn. Cộng đồng ASEAN đứng thứ 6 thế giới với GDP đạt gần 3 nghìn tỷ đô la Mỹ  1 năm. Đồng thời, ASEAN cũng là tổng hòa các nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc, thắm tình đoàn kết các dân tộc chung sống trong hòa bình,an sinh xã hội được bảo đảm, chất lượng sống của người dân được nâng cao.

Trong quan hệ với bên ngoài, kể cả với các cường quốc thế giới, ASEAN luôn chủ động đối thoại, hợp tác, là lực lượng dẫn dắt các cơ chế diễn đàn khu vực. ASEAN luôn đi đầu, trao đổi một cách xây dựng với tất các đối tác mọi vấn đề, từ biến đổi khí hậu, chống khủng bố, đến hòa bình ổn định trên Biển Đông, từ đó nâng cao vị thế quốc tế của ASEAN và từng thành viên.

Tham gia ASEAN từ năm 1995, Việt Nam tự hào đã sát cánh cùng các quốc gia thành viên đóng góp cho ngôi nhà chung ASEAN ngày nay. Trải qua hơn hai thập kỷ, dấu ấn Việt Nam đã ghi đậm cùng các bước trưởng thành, lớn mạnh của ASEAN.

Thưa Quý vị và các bạn,

Thế kỷ 21 đặt ra những cơ hội và thách thức to lớn cho ASEAN trong hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, hướng tới“một Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm”. ASEAN đang thực hiện những đổi mới, điều chỉnh, linh hoạt hơn, hiệu quả hơn và cao hơn cả là tiếp tục duy trì tinh thần đoàn kết  được vun đắp trong nửa thế kỷ qua.

Việt Nam cam kết sẽ cùng các nước: quyết tâm xây dựng một Cộng đồng đoàn kết, tự cường; thúc đẩy thương mại và đầu tư nội khối, phát triển hạ tầng, thu hẹp khoảng cách phát triển; hợp tác thiết thực phục vụ người dân, nâng cao đời sống, bảo đảm an sinh xã hội, khơi gợi lòng tự hào về Cộng đồng; xây dựng Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, nhất là luật pháp và những nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế; nâng cao hiệu quả hợp tác với các đối tác, giữ vai trò chủ đạo ở khu vực, có lập trường chung về các vấn đề quốc tế và khu vực.

Thưa Quý vị và các bạn

Nhân dịp Lễ kỷ niệm vàng ASEAN, xin chúc tất cả chúng ta, các nước thành viên và các công dân cộng đồng ASEAN tiến bước mạnh mẽ trên con đường xây dựng cộng đồng đoàn kết, ngày càng phát triển vì hòa bình và thịnh vượng./.

Xin chào ASEAN!"

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet