Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ kiến tạo không thể chỉ dừng lại ở lời nói

N. Huyền

Phát biểu tại Hội nghị “Hà Nội 2017 – Hợp tác đầu tư và phát triển” diễn ra sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Nếu 52 dự án này làm tốt, bằng xã hội hóa nguồn lực tốt nhất, thì Hà Nội sẽ là nơi có hạ tầng giao thông tốt nhất của nước ta.
Thủ tướng Chính phủ: mọi bộ máy cơ sở phải chuyển động, nhạy bén, kịp thời, sâu sắc các quyết sách của cấp Chính phủ và Trung ương. 

Một lãnh đạo TP đã giải quyết thấu đáo yêu cầu chính đáng của DN trong vòng 1 ngày

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng cho biết tinh thần Chính phủ kiến tạo đã nhận được sự hưởng ứng sâu sắc của doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhất là những chuyển biến tốt gần đây ở Hà Nội và nhiều địa phương khác đã cho thấy tinh thần đó đang từng bước lan tỏa. Tại sự kiện, Thủ tướng cũng khẳng định: Chính phủ kiến tạo không thể và không chỉ dừng lại ở lời nói. Chính phủ kiến tạo phải được chuyển hóa thành hành động, từ các ngành, các cấp, từ các tư lệnh ngành và từ các lãnh đạo tất cả các địa phương.

“Nhân đây, tôi cũng nhiệt liệt biểu dương mọi nỗ lực một năm qua của tập thể lãnh đạo, cá nhân lãnh đạo của Hà Nội. Có một doanh nghiệp gần đây đã chia sẻ với tôi một lãnh đạo của Hà Nội đã giải quyết thấu đáo một yêu cầu chính đáng, vì lợi ích của doanh nghiệp và của Hà Nội chỉ trong vòng một ngày qua tin nhắn của người đó, của nhà doanh nghiệp đến lãnh đạo của Hà Nội. Đó chính là hành động kiến tạo của lãnh đạo địa phương.

Qua ví dụ này tôi muốn nhấn mạnh rằng mọi bộ máy cơ sở phải chuyển động, nhạy bén, kịp thời, sâu sắc các quyết sách của cấp Chính phủ và Trung ương. Điều mà nhân dân mong mỏi, doanh nghiệp mong đợi, đó là sự chuyển biến cả hệ thống từ cấp Trung ương đến xã, phường, quận, huyện”- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Nhấn mạnh lại vị trí và vai trò chiến lược của Hà Nội qua hơn 1.000 năm qua, Thủ tướng cho rằng, Hà Nội là nơi đất lành chim đậu, tích tụ nhiều nét di sản thiêng liêng, tiềm ẩn sức mạnh văn hóa, tri thức và bản sắc độc đáo, cũng là nơi khởi nghiệp của nhiều tinh hoa trong nước và quốc tế. Chính những nguồn lực đó đã giúp Hà Nội thay đổi, phát triển tốt hơn, hiện đại hơn, giúp Hà Nội trở thành động lực tăng trưởng quan trọng trong tiến trình phát triển hội nhập toàn cầu hóa của cả nước, lan tỏa ra các địa phương khác lân cận.

Tăng trưởng kinh tế của Hà Nội 20 năm qua đạt bình quân gần 9,5%/năm, quy mô nền kinh tế của Hà Nội so với cả nước từ chỗ chỉ chiếm 8,2% cách đây 20 năm nay đã tăng lên 13,6%, đóng góp hơn 0,91% vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% của cả nước; đóng góp hơn 16,5% ngân sách hàng năm của cả nước. 

Thủ tướng cũng đánh giá, Hà Nội đang phát huy hiệu quả sức mạnh liên kết phát triển với các tỉnh, thành phố lân cận trong tất cả các lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại dịch vụ, môi trường… Hà Nội phát triển tốt lan tỏa cả vùng đồng bằng Bắc bộ và vùng Tây Bắc của Việt Nam.

Làm tốt 52 dự án, Hà Nội sẽ là nơi có hạ tầng giao thông tốt nhất của cả nước

Theo đó, hạ tầng của Hà Nội đã có nhiều tiến bộ vượt bậc, mở mang thuận lợi hơn, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Các trục đường hướng tâm, các trục đường vành đai được mở rộng. Đặc biệt là việc đưa vào sử dụng công trình cầu vượt kết hợp với việc giải tỏa chống lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đã giúp tình hình giao thông được cải thiện đáng kể. Dù vẫn còn tình trạng tắc nghẽn cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông đô thị, nhưng đó cũng là tín hiệu cho thấy nhu cầu của phát triển ở đây là rất lớn.

“Hiện tại Hà Nội đang tập trung ưu tiên huy động phát triển hạ tầng giao thông. Nhu cầu của Hà Nội về hạ tầng giao thông, nếu 100% thì ngân sách Nhà nước chỉ đáp ứng được 20%. Và Hà Nội đã huy động theo hướng xã hội hóa, tư nhân đầu tư đến 80% là một hướng đi rất đúng. Cũng như 52 dự án trọng điểm của Thành phố, riêng dự án hạ tầng giao thông đô thị có tới 38 dự án, mức đầu tư tới 452 nghìn tỉ đồng, là nơi có cơ sở hạ tầng được đầu tư thuộc nhóm tốt nhất nước. Nếu 52 dự án này làm tốt, bằng xã hội hóa nguồn lực tốt nhất, thì Hà Nội sẽ là nơi có hạ tầng giao thông tốt nhất của nước ta”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Cụ thể, từ hạ tầng khu công nghiệp cho đến đường bộ, năng lượng, viễn thông và internet, mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin của Thành phố đã vươn lên ở vị trí số 2 trên 63 tỉnh, thành. Nhưng dịch vụ công liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp đều có thể thực hiện 100% trên môi trường mạng nhằm tăng tính minh bạch, tiện lợi và tiết kiệm cho doanh nghiệp. Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp đang hoạt động tại Hà Nội, cho thấy mức độ hỗ trợ của Hà Nội và đào tạo lao động của Hà Nội thuộc nhóm tốt nhất cả nước.

Bộ trưởng và Chính phủ cùng xắn tay áo, cùng Hà Nội

“Hà Nội  không chỉ là nơi tập hợp được tinh hoa của “tứ tuyên” như vua Lê Thánh Tông đã nói, mà còn là nơi gieo mầm những ước mơ khởi nghiệp kinh doanh, những hoài bão xây dựng sự nghiệp có tầm ảnh hưởng vượt khỏi biên giới của quốc gia.

Để thu hút được nhiều nhà đầu tư, lôi cuốn những ý tưởng xuất sắc và tầng lớp tinh hoa đến với Hà Nội, chính quyền thành phố cần hành động hiệu quả mỗi ngày, có phương thức kết nối đồng hành, động viên toàn diện sự tham gia sâu sắc của người dân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế và mục tiêu về một HN xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại, bản sắc, hướng tới một thành phố toàn cầu, một Thủ đô có vị trí nổi bật trong lòng cộng đồng ASEAN và rộng hơn”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, đây rõ ràng là một động lực để Chính quyền Hà Nội quyết liệt cải cách quản trị các cấp hành chính, xây dựng một bộ máy trách nhiệm, tin cậy và hiệu quả, thông qua việc phát triển và phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ công chức, hướng tới kỹ trị, tăng cường trách nhiệm giải trình.

Thứ hai là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư, cho doanh nghiệp và người dân, tiếp tục nâng thứ hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính, cải cách giáo dục, y tế và dịch vụ khác.

Thứ ba là hiệu quả hóa các công tác quy hoạch, phát triển đô thị đồng bộ tương thích với hạ tầng xã hội, thông qua tăng cường hợp tác, liên kết mạnh mẽ và hợp tác với các địa phương lân cận nhằm tận dụng lợi thế theo quy mô, xóa bỏ sự manh mún và dàn trải trong chính sách phát triển, đề cao nguyên tắc tối ưu hóa các chi phí đối với chi phí sử dụng hạ tầng, đẩy mạnh phân công sản xuất theo chuỗi giá trị liên vùng, liên kết với các chuỗi giá trị quốc gia và quốc tế.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng  đề nghị: “Các Bộ trưởng và Chính phủ cùng xắn tay áo, cùng Hà Nội thực hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo này.  Chính phủ và Thủ tướng tin tưởng Hà Nội với cách làm mới, quyết tâm mới, có bước đi và bước phát triển mạnh mẽ, bền vững. Thủ tướng tin tưởng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế luôn đồng hành sát cánh cùng Hà Nội, phát huy tiềm lực, nhất là vốn, tri thức”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet