Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Để dân làm giấy chứng tử mất cả ngày là phản cảm!

N. Huyền

Sáng 29/9, tại buổi làm việc với UBND TP.Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hà Nội phải tạo động lực cho từng cán bộ làm việc với tinh thần phục vụ nhân dân.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Hà Nội đã có chuyển biến tốt

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, thời gian qua, Hà Nội đã có chuyển biến tốt, căn bản, đặc biệt sau 2 năm Đại hội Đảng bộ. Hà Nội phát triển ổn định với nhiều mô hình, cách làm tốt, cần phải được tổng kết, khuyến nghị những vấn đề đặt ra.

Thành phố đã có bước phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đối ngoại. Tăng trưởng kinh tế của Hà Nội đã đóng góp quan trọng vào hoàn thành kế hoạch chung của cả nước. Hà Nội còn có nhiều mô hình kinh tế mới, cách làm mới, sáng tạo, trong đó có xã hội hoá nguồn vốn đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ.

Môi trường đầu tư kinh doanh và cải cách hành chính của Hà Nội có chuyển biến mạnh, trong đó ứng dụng công nghệ thông tin đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trật tự văn minh đô thị của Hà Nội có nhiều chuyển biến rõ nét với cây xanh được trồng nhiều, thành phố xanh - sạch - đẹp hơn.

Hà Nội đã quan tâm đến xây dựng nông thôn mới đi liền với xoá đói giảm nghèo. Hà Nội có cả vùng nông thôn rộng lớn đang xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,7% là sự cố gắng lớn.

“Hà Nội cũng đứng đầu cả nước về chỉ số phát triển con người với nhiều thành tích trong văn hoá, giáo dục, y tế, thể thao, nhất là chất lượng giáo dục đào tạo hệ phổ thông, mẫu giáo; bảo đảm cho phát triển bền vững của Thủ đô. Việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, giảm biên chế, giảm đầu mối là thành công bước đầu của Hà Nội. Bên cạnh đó, an ninh trật tự của thành phố cơ bản được bảo đảm”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ đặc biệt đánh giá cao một số ý tưởng của Hà Nội trong quản lý nhà nước như hạn chế phương tiện xe máy đến năm 2030, bởi đây là xu thế của thời đại.

Bên cạnh những cố gắng mà Hà Nội đạt được, Thủ tướng cũng nêu ra những thách thức mà Thành phố phải đối diện. Đó là thách thức từ quản lý một siêu đô thị trong sức ép cạnh tranh với các thành phố lớn trong khu vực; thách thức về chuyển đổi hiệu quả mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động, đi liền là đào tạo lao động, ứng dụng công nghệ mới, thu hút trọng dụng nhân tài cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; thách thức về nguồn lực, về phát triển các dịch vụ công trong y tế, văn hoá, thể dục thể thao... đáp ứng đòi hỏi của lượng dân số có trình độ dân trí cao; thách thức giữ vững kỷ luật, kỷ cương dân chủ.

"Hà Nội phải tạo động lực cho từng cán bộ làm việc với tinh thần phục vụ nhân dân. Hà Nội nên đi trước cả nước để làm gương. Việc để dân làm giấy chứng tử mất cả ngày là phản cảm, phải rút kinh nghiệm sâu sắc" - Thủ tướng chỉ rõ.

Thành phố đầu tàu kinh tế của cả nước

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, 9 tháng qua Hà Nội tiếp tục khẳng định là “đầu tàu” kinh tế quan trọng của cả nước.

Về vấn đề văn hóa - xã hội, Hà Nội có chuyển hướng quan trọng. Chất lượng cuộc sống người dân không ngừng cải thiện và nâng cao, đặc biệt trong công tác đầu tư xây dựng, phát triển đô thị được thực hiện hết sức quyết liệt, thể hiện ở việc tập trung đầu tư các công trình, hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là công trình giao thông được triển khai hiệu quả.

Các công trình nhà ở thương mại được đầu tư chất lượng, phát triển nhà ở xã hội có kết quả bước đầu, đáng để nhân rộng; công tác chỉnh trang đô thị triển khai quyết liệt và có hiệu quả, đặc biệt công tác trồng cây xanh đô thị là điểm sáng của Hà Nội…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nêu những tồn tại của TP Hà Nội như tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, vấn đề xây dựng và quản lý xây dựng đô thị vẫn là thách thức, vi phạm pháp luật về đầu tư xây dựng…

Từ những vấn đề đã nêu, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng tình với những đề xuất của Hà Nội. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những nhiệm vụ của Hà Nội cần làm trong thời gian tới: Đề nghị TP Hà Nội rà soát các chỉ tiêu, kế hoạch tổng thể ở các ngành, các lĩnh vực, sản phẩm để đóng góp cho tăng trưởng của cả nước. Hà Nội cần tập trung rà soát quy hoạch chung và quy hoạch phân khu, quy hoạch ngành như quy hoạch giao thông, quy hoạch chất thải, quy hoạch nghĩa trang…

Trước đó, đánh giá cao việc thu chi của Thành phố, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn- Thứ trưởng Bộ Tài Chính cho biết, năm 2017, lãnh đạo TP Hà Nội đã thống nhất, Hà Nội không chỉ đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu chi ngân sách mà còn phấn đấu vượt thu. Cụ thể, thu ngân sách địa phương phấn đấu vượt tối thiểu 10.000 tỷ- 15.000 tỷ để tăng đầu tư hạ tầng cho TP Hà Nội. Đối với ngân sách Trung ương thì phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Đối với các kiến nghị của Hà Nội liên quan đến lĩnh vực tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, cái khó của các kiến nghị này là liên quan rất nhiều đến các quy định trong các luật. Vì thế, Thứ trưởng Tuấn đề xuất phải sửa đổi bổ sung Luật Thủ đô thì mới căn cơ, đủ pháp lý để thực hiện được.

Cụ thể, với kiến nghị về đầu tư công, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, nếu không sửa Luật Thủ đô thì theo các quy định hiện hành, các công trình trọng điểm nhóm A bắt đầu khởi công được phải mất ít nhất 2 năm.

“Thủ tục hành chính hiện nay đang vậy. Chúng ta đang xây dựng luật thống nhất chung với cả nước, tuy nhiên, lại không phù hợp với Thủ đô, với trình độ quản lý và phát triển của các Thành phố trọng điểm kinh tế. Đề nghị sửa Luật Thủ đô, cho phép Thủ đô và các Thành phố có quy mô kinh tế phát triển được phép đưa nhóm loại A”- Thứ trưởng Hoàng Anh Tuấn đề xuất.

Liên quan đến kiến nghị về nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, Thứ trưởng Hoàng Anh Tuấn cho biết, trong luật đã quy định không nộp bằng đất thì có thể nộp bằng tiền. Thẩm quyền quyết định là Thủ tướng Chính Phủ.

Về vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, theo Luật ngân sách đây là nguồn thu ngân sách của địa phương. Phần vốn ngân sách Thành phố đầu tư trong doanh nghiệp đó khi đầu tư là thuộc ngân sách Thành phố. Tuy nhiên, trong Luật đầu tư công đang trình Quốc hội lại bao gồm của cả Thành phố và Trung ương. “Vì thế, Hà Nội phải thực hiện theo Luật Ngân sách nhà nước. Nghĩa là cấp nào đầu tư cấp đó được hưởng”- Thứ trưởng Hoàng Anh Tuấn cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet