Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giản dị đối thoại cùng 3.000 công nhân

Nguyễn Cường

Sáng ngày 30/4 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp xúc trực tiếp với hơn 3.000 công nhân các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh… Cuộc gặp này diễn ra ngay sau khi ông vừa có cuộc đối thoại với hàng trăm chủ doanh nghiệp tại TP.HCM hôm qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng các công nhân khi bước vào buổi gặp.

Thân thiện ngay từ phút đầu tiên

8h45’ ông bước vào hội trường trong tiếng vỗ tay vang dội của hơn 3.000 công nhân. Trong quãng đường đi lên chỗ ngồi ông cười tươi và đưa tay ra bắt với hàng chục công nhân dọc lối đi.

Cùng đi với Thủ tướng đến buổi gặp lần này còn có ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TPHCM, ông Võ Văn Thưởng – Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng các lãnh đạo của tỉnh Đồng Nai và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ngay trong phần phát biểu sau đó ông cho biết trong buổi gặp này sẽ lắng nghe mọi ý kiến vì đây sẽ là cơ sở để Chính phủ xây dựng các chính sách cho công nhân. “Tôi hy vọng rằng anh chị em sẽ trình bày thẳng thắn” – ông nói. 

Ngồi trên chiếc ghế nhựa và sau đó là chiếc ghế xoay không có tựa lưng, ông cho biết mình cảm thấy “rất an toàn” và từ đó ông trả lời tất cả các câu hỏi của công nhân bằng thái độ rất cởi mở làm không khí cuộc gặp rất gần gũi.

Thậm chí sau đó, khi một công nhân nói rằng Thủ tướng đang ngồi “xa quá” thì ông đã lập tức đứng lên và tiến lại gần người này để lắng nghe cho rõ hơn. Đáp lại sự thân thiện này, các công nhân đã đặt câu hỏi rất thẳng thắn, sát với thực tế cuộc sống, hoàn cảnh công việc của mình.

Thủ tướng trả lời các câu hỏi của công nhân.

Công nhân bậc 7 quý hơn kỹ sư, học vị cao

Trước những thắc mắc về lương, Thủ tướng cho biết Chính phủ hiểu rằng đời sống của nhiều công nhân hiện nay rất khó khăn mà một phần lý do là vì lương thấp, chính vì vậy năm nay các cơ quan chức năng sẽ phối hợp nâng mức lương thêm 12%. “Tôi cho rằng đó là mức lương hợp lý” – ông nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Nhà nước sẽ giữ chỉ tiêu lạm phát thấp để giá cả không tăng, ngoài ra cũng sẽ xây dựng hệ thống bán lẻ tốt để công nhân không bị tư thương ép giá, trong khi các cơ quan chức năng cũng cần kiểm soát việc này.

Trả lời câu hỏi của chị Trịnh Thị Mai Thanh về việc mua nhà và gửi con ở nhà trẻ của công nhân, Thủ tướng thừa nhận dù đã có chính sách nhưng hiện vấn đề này còn nhiều bất cập. Tuy nhiên theo ông, tới đây sẽ chỉ đạo các khu công nghiệp có chính sách hỗ trợ để giải quyết việc này bởi “không thể để công nhân dốc sức đi làm mà con lại thất học”.

Bày tỏ về việc các công ty không đóng bảo hiểm xã hội như quy định, anh Phan Thanh Tùng thấy rất lo lắng vì nhiều người sẽ không có lương khi về hưu. Đáp lại điều này Thủ tướng cho biết tới đây cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ được quyền thanh tra quá trình đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân của doanh nghiệp, không những vậy lần đầu tiên Luật Hình sự cũng đã có hình phạt cho loại tội này, do đó chắc chắn những người làm sai sẽ bị xử lý.

Phản ánh tới Thủ tướng tình trạng bữa ăn công nghiệp hiện nay rất thấp, chị Trần Thị Hằng Thu cho rằng mình rất sợ doanh nghiệp sẽ mua thực phẩm không đảm bảo để chế biến.

Về câu hỏi này, Thủ tướng yêu cầu các nhà máy phải công khai chất lượng, giá cả các loại thực phẩm để tránh thất thoát, bớt xén. “Bữa cơm dù 5.000 hay 10.000 cũng phải công khai cho công nhân được biết” – ông cho hay.

Trả lời các câu hỏi sau đó, Thủ tướng chia sẻ: “Trong thời kỳ hội nhập ngày càng sâu rộng hiện nay thì lực lượng công nhân phải liên tục rèn luyện cả về tình độ và ngoại ngữ, bởi với thị trường lao động hiện nay nếu không nỗ lực thì ở đâu chúng ta cũng sẽ thua thiệt”.

Ông cũng nhắn nhủ rằng “Có công mài sắt, có ngày nên kim” vì vậy nếu muốn có được thành công thì phải kiên trì học hỏi, quyết tâm theo đuổi nghề mình đã chọn, và điều này đúng với bất cứ ai, cho dù họ là công nhân, bộ trưởng hay giám đốc các sở ngành.

“Công nhân bậc 7 còn quý hơn kỹ sư, học vị cao” – ông nói.

Cũng trong buổi tiếp xúc này khi anh Nguyễn Gia Thái mong muốn được ôm Thủ tướng, ông đã ngay lập tức đáp lại. Khi biết anh Thái có hoàn cảnh rất khó khăn và lại bị mất trộm chiếc xe là phương tiện đi làm trị giá 4 triệu, Thủ tướng đã tặng anh 10 triệu để phụ giúp mua xe mới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet