Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện chúc mừng Thủ tướng Đức Angela Merkel

Minh Anh (tổng hợp)

Ngày 25/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới bà Angela Merkel nhân dịp Đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo do bà Merkel lãnh đạo giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức nhiệm kỳ 2017 – 2021.

Cuộc bầu cử Quốc hội Đức diễn ra ngày 24/9 tại 88.000 địa điểm bầu cử trên khắp nước Đức. Năm nay có 61,5 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu.

Đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo do bà Angela Merkel lãnh đạo đã giành chiến thắng cuộc bầu cử quốc hội Đức với 33,2 % số phiếu, giảm so với mức 41,5% của 4 năm trước. Với chiến thắng này, bà Angela Merkel tiếp tục là Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4.

Đối thủ chính của bà Merkel, Đảng Dân chủ Xã hội cũng nhận được kết quả tồi nhất từ trước đến nay, với chỉ 20,8 % số phiếu. Như vậy gần một nửa số cử tri Đức đã không bỏ phiếu cho hai đảng vốn thống lĩnh nước Đức kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Cuộc bầu cử Quốc hội Đức diễn ra trong bối cảnh gia tăng sự ủng hộ cho các đảng cánh tả và cực hữu trên khắp châu Âu. Riêng nước Đức đang phải đối mặt với làn sóng nhập cư của hơn 1 triệu người tị nạn; đối mặt với căng thẳng với Nga kể từ khi Moscow can thiệp vào Ukraine và với mối nghi ngại về tương lai của Liên minh châu Âu kể từ khi Vương quốc Anh bỏ phiếu rời EU.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet