Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Mục tiêu của chúng ta phải là giàu, phải vượt lên!

Nguyễn Cường

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi gặp gỡ các kiều bào từ nhiều nơi trên thế giới tại hội nghị được tổ chức ngày 12/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng chụp ảnh cùng các kiều bào tiêu biểu.

Tại hội nghị, khi đề cập đến mục tiêu, nhiệm vụ của Chính phủ trong thời gian tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chính phủ quyết tâm đổi mới chính mình, xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, tập trung hoàn thiện thể chế, tháo gỡ mọi rào cản, phục vụ người dân và doanh nghiệp”.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng Chính phủ sẽ tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng và tranh thủ những cơ hội thuận lợi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để nâng tầm trình độ nền kinh tế, phát triển nhanh và bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển, vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

“Bà con thấy Việt Nam bây giờ phát triển so với trước là tốt lắm, trước đây mình đói cơm lạt muối bây giờ gạo có, cuộc sống ấm no hơn, thiên tai lũ lụt như thế nhưng không để một người dân nào thiếu đói, đứt bữa” – Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam là một trong những nước được Liên Hợp Quốc đánh giá đã thực hiện tốt các mục tiêu thiên niên kỷ mà trước hết là xóa đói giảm nghèo.

Tuy nhiên, Thủ tướng khẳng định mục đích của Việt Nam không chỉ có vậy. “Người nghèo giảm rất nhanh nhưng chưa giàu. Mục tiêu của chúng ta phải là giàu, phải vượt lên chứ không phải chỉ là giảm nghèo” – ông nhấn mạnh.

Thủ tướng cho rằng chính sự đóng góp bằng nhiều cách của kiều bào thời gian qua đã góp phần không nhỏ vào việc thực hiện mục tiêu này.

“Nhiều doanh nghiệp kiều bào đã tích cực hợp tác với các doanh nhân trong nước đưa hàng hóa, dịch vụ Việt Nam ra nước ngoài, hay đầu tư, thành lập doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại thị trường trong nước…” - Thủ tướng nhận định.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Đặc biệt lượng kiều hối gửi về nước ngày càng tăng. Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), năm 2015 lượng kiều hối của Việt nam đạt 12,5 tỷ USD, đứng thứ 11 trên thế giới, tăng hơn 1,5 lần so với 2010 (8 tỷ USD), phần lớn kiều hối chuyển về đều hướng vào đầu tư, sản xuất kinh doanh”.

“Chúng ta tự hào có những người con nước Việt là chuyên gia, trí thức trình độ cao ở các nước phát triển, có điều kiện tiếp cận nhanh nhất, thuận lợi nhất với công nghệ tiên tiến, tri thức tiến bộ của thế giới, là cơ hội tốt để đóng góp giúp đất nước tiến bước nhanh hơn trên con đường phát triển” – Thủ tướng chia sẻ.

Trước những đóng góp đó, Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, mọi đóng góp thiết thực, dù lớn hay còn nhỏ trong âm thầm, lặng lẽ nhưng luôn ấm tình quê hương của toàn thể kiều bào.

Từ đó ông đề nghị TP.HCM và các địa phương cần tạo dựng các kênh, diễn đàn đối thoại khả thi, thực chất để kiều bào phản ánh, đề xuất, khuyến nghị và địa phương có tiếp thu, có phản hồi, kịp thời khuyến khích, tạo điều kiện cho trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài đóng góp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ sẽ luôn hỗ trợ và mong muốn kiều bào thành đạt ở nước sở tại và cùng nhau phát huy truyền thống dân tộc, xây dựng cộng đồng đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, gìn giữ tiếng nói, chữ viết, cốt cách cao đẹp của con dân đất Việt”.

Với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”, hội nghị vừa qua có sự tham dự của gần 700 đại biểu trong đó có 500 kiều bào từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ là các doanh  nhân, trí thức tiêu biểu, lãnh đạo các hội, đoàn người Việt Nam ở nước ngoài. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet