Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đón Giám đốc Diễn đàn kinh tế thế giới

M.A

Trong chiều 25/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Philipp Rosler. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi kinh tế tư nhân là động lực của sự phát triển.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đón Giám đốc WEF Philipp Rosler.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn WEF và cá nhân ông Philipp Rosler đã luôn hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam luôn coi kinh tế tư nhân là động lực của sự phát triển và tạo điều kiện phát huy vai trò của thành phần kinh tế quan trọng này.

Đánh giá cao các hoạt động của WEF, Thủ tướng trân trọng cảm ơn lời mời tham dự WEF – ASEAN sẽ diễn ra vào tháng 6/2016 của ông Philipp Rosler và cho biết sẽ giao Bộ Ngoại giao Việt Nam thu xếp.

Nhấn mạnh đến ý nghĩa của hội nghị WEF Mekong tại Việt Nam năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ông Philipp Rosler phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam để góp phần tổ chức thành công hội nghị quy mô lớn này.

Phát biểu tại cuộc tiếp, Giám đốc điều hành WEF Philipp Rosler tin tưởng dưới sự điều hành của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khối doanh nghiệp tư nhân sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với tiến trình phát triển nền kinh tế của Việt Nam. Ông Philipp Rosler khẳng định WEF sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội.

Chiều 25/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ Thomas Vilsack đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Thomas Vilsack với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát. Hai bên đã thỏa thuận tăng cường hợp tác và thúc đẩy thương mại trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Nhấn mạnh tác hại của biến đổi khí hậu mà cụ thể là xâm nhập mặn và hạn hán tại Việt Nam thời gian qua đã gây nên rất nhiều hậu quả nặng nề, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thiện chí của Bộ trưởng Thomas Vilsack cũng như Chính phủ Hoa Kỳ trong việc đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, mong muốn Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực, công nghệ; hoạt động kiểm dịch thực phẩm và sản xuất sạch.

Cho rằng Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch quốc tế với sự đa dạng và phong phú về văn hóa và ẩm thực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn Bộ trưởng Thomas Vilsack và người dân Hoa Kỳ thường xuyên sang thăm, du lịch và làm việc tại Việt Nam, góp phần tăng cường sự hiểu biết, giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Cũng tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ sớm cấp phép nhập khẩu đối với các mặt hàng nông sản, như  xoài, vú sữa của Việt Nam; đồng thời xem xét lại chính sách để hỗ trợ việc xuất khẩu cá tra, cá basa của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết Chính phủ đã trình Quốc hội xem xét và bày tỏ tin tưởng Quốc hội Việt Nam sẽ phê chuẩn Hiệp định TPP trong thời gian sớm nhất, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các chương trình, dự án hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội.

Chia sẻ với Chính phủ và người dân Việt Nam đang hứng chịu thiệt hại nặng nề bởi hiện tượng hạn hán, xâm nhập mặn, ông Thomas Vilsack cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ luôn coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam nói chung và lĩnh vực nông nghiệp nói riêng. Chính phủ Hoa Kỳ rất quan tâm và sẵn sàng cử chuyên gia phối hợp với Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn bởi Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới hứng chịu nặng nề hậu quả từ biến đổi khí hậu. Hoa Kỳ sẵn sàng là đối tác và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam để nâng cao hiệu quả ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Thomas Vilsack cho biết, Hoa Kỳ cũng có nhiều điều kiện mở rộng thị trường nông sản với Việt Nam, nên thời gian tới, hai nước cần tiếp tục nghiên cứu loại bỏ nhiều hơn nữa những rào cản thương mại, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước./.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet