Thủ tướng Nhật Abe vừa muốn thăm Yasukuni vừa muốn gặp Tập Cận Bình

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tờ Kyodo đưa tin, hôm nay (21/4), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới ngôi đền chiến tranh Yasukuni. Hành động này có thể tiếp tục khiến Trung Quốc và Hàn Quốc tức giận.

Nhiều khả năng, ông Abe sẽ không tới viếng Yasukuni trong 3 ngày diễn ra lễ hội mùa xuân hàng năm của Nhật Bản bởi chiều ngày 21/4 ông sẽ công du tới Indonesia để tham dự Hội nghị Á – Phi kéo dài 2 ngày (24 và 25/4) tại đây.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Kyodo cho rằng, bằng cách gửi đồ lễ là một cây masakaki thay vì đích thân tới Yasukuni, ông Abe hy vọng vừa có thể xoa dịu được những người ủng hộ bảo thủ vừa tránh gây căng thẳng lớn đối với Trung Quốc và Hàn Quốc .

Đền Yasukuni là nơi thờ 2,4 triệu binh sĩ Nhật Bản tử trận, trong đó có cả Hideki Tojo - Thủ tướng Nhật Bản thời chiến tranh.

Trong khi đó, hôm 20/4, ông Abe cho biết sẵn sàng gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh  Á-Phi ở Jakarta nếu có cơ hội.

Ông tiết lộ, trong bài phát biểu tại Jakarta, ông sẽ bày tỏ "sự hối hận" của Nhật Bản trong thời chiến đồng thời nói về tương lai của châu Á và châu Phi.

Tuyên bố trên được đưa ra khi Trung Quốc và Hàn Quốc đang muốn Nhật Bản có một lời xin lỗi chân thành đối với người dân ở các nước châu Á đã từng bị Nhật Bản xâm lược trong và trước Thế chiến II.

Bên cạnh ông Abe, Hội nghị Á-Phi năm nay còn có sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo khác như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhân vật quyền lực số 2 của Triều Tiên Kim Yong Nam, và Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma.

Hồi tháng 12/2013, Trung Quốc và Hàn Quốc đã vô cùng tức giận khi ông Abe đích thăm đến thăm đền Yasukuni.

Nội dung được thực hiện quan tham khảo nguồn tin từ Kyodo News, hãng thông tấn của Nhật Bản đặt trụ sở chính tại Tokyo và được thành lập vào tháng 11/1945. Hãng có hơn 1.000 phóng viên với khoảng 70 phóng viên và 40 cộng tác viên thường trú tại 50 địa điểm ở nước ngoài.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet