Thủ tướng Nhật Bản muốn hợp tác với Mỹ-Hàn về Biển Đông

Tuệ Minh (lược dịch)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay đề nghị với Tổng thống Hàn Quốc hợp tác cùng với Mỹ để duy trì sự tự do và hòa bình tại khu vực Biển Đông.

Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản, Koichi Hagiuda trả lời báo giới sau khi Thủ tướng Abe có cuộc hội đàm với Tổng thống Park Geun-hye tại Seoul, cho biết: “Thủ tướng Abe tuyên bố rằng Nhật Bản muốn hợp tác với Hàn Quốc và Mỹ trong nhiều hoạt động để duy trì vùng biển mở, tự do và hòa bình này”.

Bên cạnh đó, ông Hagiuda cho hay trong cuộc gặp thượng đỉnh song phương này, Thủ tướng Abe cũng nói với bà Park rằng tình hình ở tuyến đường chiến lược trên Biển Đông “thường gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế”.

Thủ tướng Nhật Bản muốn hợp tác với Hàn Quốc và Mỹ về vấn đề Biển Đông. Nguồn: Todayonline

Ông Hagiuda không cung cấp thêm chi tiết, tuy nhiên hôm 30/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã tái khẳng định rằng Tokyo không có kế hoạch tham gia “chiến dịch tuần tra duy trì tự do hàng hải” do Mỹ đứng đầu ở Biển Đông.

Trước đó, ông Abe đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về việc nước này có những hành động đơn phương gây hấn trên Biển Đông.

Sau nhiều lần cảnh báo Bắc Kinh, Washington đã cử một tàu chiến tiến vào khu vực 12 hải lý gần các hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc hôm 27/10 vừa qua. Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận trước hành động của Mỹ và cho rằng Washington đã “vi phạm nghiêm trọng” chủ quyền của Bắc Kinh.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet