Thủ tướng Nhật Bản: "Sẽ tăng cường an ninh biển"

TÙNG LÂM

Hôm nay, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tuyên bố nước này sẽ “tăng cường an ninh” quanh các bờ biển của mình trong lúc các tàu Trung Quốc lại xuất hiện trên vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Thủ tướng Nhật Bản:
Hôm nay, Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố sẽ tăng cường an ninh trên vùng biển xung quanh Nhật Bản.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, tình hình an ninh trên vùng biển xung quanh Nhật Bản đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Rất nhiều sự việc liên quan đến chủ quyền và lãnh thổ đã diễn ra”, ông Noda nói trước Quốc hội nước này.

Theo AFP, ông Noda đưa ra phát biểu trên sau khi hôm 26/10, Nhật Bản tuyên bố sẽ chi 17 tỷ yên (213 triệu USD) để thúc đẩy công tác canh gác bờ biển trong lúc các cuộc đối đầu tiếp tục diễn ra xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

“Với quyết tâm không mệt mỏi, tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ và vùng biển chủ quyền đồng thời xem xét luật pháp quốc tế”, ông Noda phát biểu.

Hôm qua, 4 tàu ngư giám Trung Quốc đã xuất hiện tại vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku do Nhật kiểm soát mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và cũng tuyên bố thuộc về mình. Hôm nay, các tàu Trung Quốc cũng xuất hiện quanh vùng biển tiếp giáp, vùng biển rộng 12 hải lý tính từ mép vùng lãnh hải Nhật Bản.

Trong 2 tháng qua, các tàu của Trung Quốc đã đi ra đi vào vùng biển mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền sau khi Tokyo quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo này.

Ngoài lí do dự trữ tài nguyên của vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là rất lớn, cả hai nước khá coi trọng vấn đề tự hào dân tộc trong cuộc tranh chấp này.

Cuộc tranh chấp đã gây tổn thất lớn cho quan thệ thương mại song phương giữa hai nền kinh tế lớn nhất trong khu vực và các quan chức cấp cao của hai chính phủ được cho là sẵn sàng cho vòng đàm phán thứ 3 về vấn đề này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet