Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi các nô lệ tình dục Hàn Quốc

Tuệ Minh (lược dịch)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ gửi lời xin lỗi thay cho những binh lính đã bắt phụ nữ Hàn Quốc làm nô lệ tình dục, đồng thời thành lập quỹ hỗ trợ trị giá hàng triệu USD cho các nạn nhân lớn tuổi.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận để giải quyết bế tắc kéo dài hàng thập kỷ về vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị buộc phải phục vụ trong những nhà thổ dành cho binh lính Nhật Bản trong Thế chiến thứ II.

Những người Hàn Quốc mất người thân trong Thế chiến II yêu cầu bồi thường và lời xin lỗi từ Nhật Bản. Nguồn: AP

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Fumio Kishida, hôm nay (28/12) đã tuyên bố, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ đích thân gửi lời xin lỗi và khẳng định Tokyo sẽ cung cấp 8,3 triệu USD cho quỹ hỗ trợ các nạn nhân lớn tuổi do phía Hàn Quốc thành lập.

Vấn đề nô lệ tình dục Hàn Quốc, còn được nhắc đến với cụm từ “những người phụ nữ giải khuây”, là một rào cản lớn trong mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo. Hai quốc gia láng giềng này là những đối tác thương mại và dân chủ lớn nhưng mối quan hệ ngày càng xấu đi và trở thành thù địch kể từ khi ông Abe lên nhậm chức Thủ tướng năm 2012.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet