Thủ tướng Nhật: Cáo buộc nghe trộm của Mỹ “lung lay lòng tin”

Anh Tuấn (lược dịch)

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thúc giục Mỹ làm rõ những báo cáo mà WikiLeaks đăng tải về việc Washington theo dõi nội bộ Nhật Bản.

Hãng tin Kyodo đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tin rằng quan hệ song phương với Mỹ có thể bị ảnh hưởng tiêu cực nếu Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) thực sự đã theo dõi hoạt động của Nhật Bản.

“Nếu điều này là sự thật, nó sẽ thay đổi quan hệ ngoại giao được xây dựng bằng lòng tin giữa hai nước và chúng tôi sẽ buộc phải bày tỏ nỗi lo ngại của mình”, ông Abe trả lời hãng Kyodo.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một cuộc họp nội các.

Đáp lại, Nhà Trắng đã đưa ra tuyên bố rằng Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định sự vững mạnh của quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản, đồng thời cảm ơn Thủ tướng Abe giữ nguyên tinh thần hợp tác.

“Phó Tổng thống Mỹ khẳng định rằng Tổng thống Barack Obama đưa ra chỉ thị vào năm 2014 và cam kết tập trung các hoạt động tình báo vì lợi ích của an ninh quốc gia”, Nhà Trắng cho biết.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga kêu gọi Washington hãy làm rõ báo cáo mà WikiLeaks đưa ra.

“Nếu việc theo dõi này thực sự đã xảy ra, đó quả là một điều đáng tiếc bởi chúng tôi là đồng minh của nhau”, ông Suga bày tỏ quan điểm của mình. 

Khi được hỏi rằng liệu chính phủ Nhật Bản sẽ có thay đổi trong phương pháp bảo vệ các văn bản chính phủ, ông nói: “Chúng tôi rất cẩn thận trong việc lưu giữ các tài liệu mật, và tôi tin rằng việc rò rỉ thông tin không thể xảy ra”.

Ngày 31/7, trang web WikiLeaks đã công bố rằng NSA đã theo dõi Thủ tướng Nhật Bản cùng các tập đoàn lớn. Theo họ, NSA nhằm vào các công ty, quan chức và nhân viên cơ quan chính phủ Nhật Bản vào thời ông Shinzo Abe nhậm chức thủ tướng vào năm 2006 và 2007.

Hãng Kyodo trước đó trích dẫn nguồn tin chính phủ rằng Nhật Bản sẽ gửi công điện phản đối tới Mỹ nếu thông tin ma WikiLeaks đưa ra được xác nhận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet