Thủ tướng Nhật đề nghị ông Putin sớm ký Hiệp ước hòa bình

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Ria Novosti, Thủ tướng Nhật Bản Abe bày tỏ lạc quan về những tiến bộ trong quan hệ Nga-Nhật, và kêu gọi ông Putin cùng hợp tác khắc phục hoàn cảnh để khai thác tất cả tiềm năng sẵn có trong quan hệ song phương.
Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Nhật Bản Abe

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang xem xét đến tình huống bất thường mà Moscow và Tokyo đang vướng vào, dẫn đến giữa hai nước không thể ký một Hiệp ước hòa bình và ông kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin khắc phục tình hình trên.

Phát biểu tại diễn đàn Kinh tế Viễn Đông, ông Abe cho biết: "Chỉ trong một năm vừa rồi, giữa Nhật Bản và Nga đã có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực, điều mà chúng ta không thể làm trong suốt 70 năm qua. Và nếu chúng ta tiếp tục các bước tương tự thêm một năm nữa, và sau đó lại thêm một năm nữa, thì chúng ta sẽ thấy được tương lai tươi sáng trong mối quan hệ Nga - Nhật, khai phá đầy đủ những tiềm năng sẵn có".

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi Tổng thống Nga Putin "chấm dứt tình trạng bất thường khiến hai bên vẫn không thể đạt được một Hiệp ước hòa bình này".

Ông Abe nhấn mạnh với Tổng thống Nga: "Thưa ngài Vladimir, chúng ta hãy cùng nhau thực hiện trách nhiệm này. Hãy cùng vượt qua mọi khó khăn, hãy để lại cho những con người trẻ tuổi - thế hệ kế tiếp một thế giới, mà trong đó hai quốc gia, Nhật Bản và Nga, khai phá được đầy đủ tiềm năng của mình".

Tokyo gắn việc ký kết hiệp định hòa bình với các giải pháp giải quyết vấn đề lãnh thổ: Nhật Bản tuyên bố chủ quyền với các đảo Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai, lấy căn cứ là Công ước song phương về Thương mại và Biên giới năm 1855. Việc trao trả lại các hòn đảo là một điều kiện để Tokyo hoàn tất ký kết Hiệp ước hòa bình với Nga. Hiệp định này từ sau khi kết thúc Thế chiến II vốn vẫn chưa được ký kết.

Quan điểm của Moscow là quần đảo Nam Kuril là một phần lãnh thổ của Liên Xô sau Chiến tranh thế giới II, và do đó chủ quyền của Nga đối với quần đảo này phù hợp với quy định pháp lý quốc tế, và đây không phải là vấn đề tranh cãi. Đồng thời, Nga cho biết sẵn sàng thực hiện các dự án phát triển Quần đảo Nam Kuril cùng với Nhật Bản. Hiện giờ các nước đang tích cực thảo luận về khả năng tiến hành các hoạt động kinh tế chung trên vùng lãnh thổ tranh chấp này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet