Thủ tướng Nhật lên kế hoạch thắt chặt quan hệ với Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Thủ tướng Nhật Bản Abe dự kiến sẽ hợp tác chặt chẽ với Nga trong các lĩnh vực như khai thác dầu khí, khí đốt thiên nhiên, các nguồn năng lượng khác, cũng như xây dựng các cảng biển và sân bay…
Thủ tướng Nhật Bản ABE.

Hãng Tass dẫn nguồn từ kênh truyền hình NHK (Nhật Bản) cho biết, Thủ tướng nước này - Shinzo Abe trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi vào ngày 6/5 tới đây, sẽ đề xuất một bản kế hoạch hợp tác kinh tế song phương gồm 8 điểm, bao gồm các lĩnh vực như phát triển các mối quan hệ trong lĩnh vực năng lượng và phát triển đô thị.

Theo NHK, Thủ tướng Nhật Bản Abe dự kiến sẽ hợp tác chặt chẽ với Nga trong các lĩnh vực như khai thác dầu khí; khí đốt thiên nhiên; các nguồn năng lượng khác, cũng như xây dựng các cảng biển và sân bay; phát triển kinh tế của vùng Viễn Đông, bao gồm phát triển các vùng đất nông nghiệp ở đó; hiện đại hóa cơ sở hạ tầng đô thị, bao gồm cả việc loại bỏ các biện pháp ùn tắc giao thông; cải thiện hệ thống cấp thoát nước; xây dựng các trung tâm y tế hiện đại.

Ngoài ra, trong cuộc hội đàm tại Sochi với Tổng thống Putin, theo NHK, Thủ tướng Abe sẽ đề xuất thúc đẩy đàm phán ký kết Hiệp ước hòa bình, nhằm gải quyết dứt điểm các vấn đề về tranh chấp vùng lãnh thổ phương Bắc, phía Nhật Bản gọi là quần đảo Nam Kuril.

Về phần mình, thư ký báo chí của Tổng thống Nga - Dmitry Peskov cho biết, điện Kremlin không mong đợi có “đột phá lớn” trong việc giải quyết các vấn đề về quần đảo Kuril sau cuộc gặp của ông Putin và ông Abe vào ngày 6/5 tới. “Đây là chủ đề rất nhạy cảm, nó đòi hỏi cần phải mất nhiều thời gian, làm việc rất khắt khe ở cấp chuyên gia" – ông Peskov nói.

Nga và Nhật Bản đã đàm phán trong nhiều thập kỷ nhằm ký kết một hiệp ước hòa bình. Trở ngại chính trong quá trình đàm phán là vấn đề quyền sở hữu quần đảo Nam Kuril. Sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, tất cả các đảo thuộc quần đảo Kuril thuộc sở hữu Liên Xô. Tuy nhiên, Nhật Bản yêu cầu chủ quyền đối với các đảo Etorofu, Kunashir, Shikotan và Habomai.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Tass.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet