Thủ tướng Nhật Shinzo Abe thăm Ukraine, thông điệp gì gửi cho Nga?

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, chuyến thăm này của Thủ tướng Shinzo Abe tới Ukraine là chuyến thăm đầu tiên trong lịch sử quan hệ song phương của một thủ tướng Nhật Bản.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Chuyến đi của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Kiev sẽ chứng tỏ cho thế giới biết quan điểm của Nhật Bản về vấn đề Ukraine.

Tờ báo Nga RG dẫn tuyên bố của đại diện Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Người đứng đầu chính phủ Nhật Bản sẽ đến thăm Ukraine trước khi lên đường dự Hội nghị thượng đỉnh G7, sẽ được tổ chức tại Đức trong 2 ngày 7-8/6 tới.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản,Thủ tướng Abe sẽ thăm chính thức Kiev trong 2 ngày 5-6/6 tới.

Trong quá trình chuyến thăm, Thủ tướng Nhật Bản có kế hoạch gặp gỡ với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk và Chủ tịch quốc hội Vladimir Groisman.

Ngài ra, ông Abe dự định đến thăm Đài tưởng niệm Eternal Glory cạnh Mộ Chiến sĩ Vô danh và Quảng trường Độc lập ở trung tâm thành phố Kiev.

Theo các nhà ngoại giao Nhật Bản, Tokyo "bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine trên con đường cải cách đất nước". Đồng thời Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng nhấn mạnh rằng Tokyo nhất trí với các đối tác trong nhóm G7 về vấn đề Crimea.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe sẽ không ủng hộ việc thay đổi "nguyên trạng" ở Ukraine bằng vũ lực.

Về biện pháp trừng phạt chống Nga, đại diện Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói rằng nếu tình hình ở Ukraine không thay đổi theo hướng tích cực, Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp gây áp lực lên Moscow.

Phía Nhật Bản cũng bày tỏ ủng hộ việc giải quyết các cuộc xung đột ở Ukraine bằng biện pháp hòa bình.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, chuyến thăm này của Thủ tướng Chính phủ Abe tới Ukraine là chuyến thăm đầu tiên trong lịch sử quan hệ song phương của một thủ tướng Nhật Bản.

Điều thú vị là trước sự kiện này, các phương tiện truyền thông Ukraine loan báo rằng phía Ukraine đang tích cực vận động hành lang cho một chuyến thăm của Tổng thống Petro Poroshenko đến Nhật Bản.

Như vậy, Kiev đang có mong muốn thực hiện chuyến thăm của người đứng đầu nhà nước tới Nhật Bản trong năm 2015.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Nhật Bản khi bình luận về các thông tin của truyền thông Ukraine cho rằng Bộ ngoại giao Nhật Bản hiện chưa có thông tin cụ thể về kế hoạch chuyến thăm của Kiev. Song, các quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nếu Kiev nêu vấn đề này trong cuộc đối thoại với Thủ tướng Shinzo Abe, phía Nhật Bản sẽ tham gia thảo luận về chủ đề này.

Các đời Tổng thống Ukraine đã thực hiện ba chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản. Tháng 3/1995, Tổng thống Leonid Kuchma đã có chuyến thăm Nhật Bản. Tháng 7/2005, Tổng thống Viktor Yushchenko cũng đã có chuyến thăm tới đất nước mặt trời mọc và vào tháng 1/2011 là chuyến thăm của Tổng thống  Viktor Yanukovych.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet