Thủ tướng: Nông nghiệp cần nâng cao chất lượng giá trị, không chạy theo số lượng

Diệu Thùy

“Chúng ta phải cảm ơn người ngư dân, diêm dân, nông dân đã lăn lộn một nắng hai sương cùng Đảng, Nhà nước, lãnh đạo khắc phục khó khăn trong thiên tai và nhân tai vừa qua”, Thủ tướng nói.

Đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn diễn ra vào sáng 26/12.

Tại hội nghị, sau khi nghe báo của của Bộ NN&PTNT và các tỉnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đang còn nhiều công việc ngổn ngang. Hiện nay tỷ lệ người dân sống ở  nông thôn, làm nông nghiệp còn quá lớn, chiếm 60% dân số, trong đó 40% lao động ở nông thôn làm nông nghiệp.

Thủ tướng: Nông nghiệp cần nâng cao chất lượng giá trị, không chạy theo số lượng - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh đó, năm nay thiên tai, nhân tai ghê gớm. Riêng thiên tai đã làm chúng ta mất đi 1,7 tỷ USD, mất gần 1% GDP. Bão lũ vừa qua ở miền Trung gây thiệt hại 4.000 tỷ đồng.

“Chưa bao giờ, trong 10 năm qua thiên tai dồn dập đến đất nước ta như vậy nhưng chúng ta đã đoàn kết, quyết tâm phát triển nông nghiệp nông thôn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho biết, nông nghiệp nông thôn trong 30 năm đổi mới và trong năm 2016 vẫn là trụ đỡ của nền kinh tế Việt Nam. Trong hội nhập quốc tế, một nền nông nghiệp còn nhiều khó khăn nhưng vẫn đóng góp gần 32 tỷ USD Mỹ, luôn xuất siêu 3 - 4 tỷ USD, trong đó 10 mặt hàng trên 1 tỷ USD; Năm 2016 lần đầu tiên Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu rau quả 2,1 tỷ USD- điều mà nhiều nước cũng phải ngạc nhiên.

“Điều đó thể hiện những thành quả nỗ lực của người nông dân. Chúng ta phải cảm ơn người ngư dân, diêm dân, nông dân đã lăn lộn một nắng hai sương cùng Đảng, Nhà nước, lãnh đạo khắc phục khó khăn trong thiên tai và nhân tai vừa qua”, Thủ tướng nói.

Cũng theo Thủ tướng, trong năm qua chúng ta đã phòng chống thiên tai kịp thời, quyết liệt xử lý mọi tình huống nếu không thì thiệt hại về người và tài sản còn lớn hơn nhiều.

“Hệ thống ngành nông nghiệp, trước hết là Bộ Nông nghiệp, Sở Nông nghiệp các địa phương lăn lộn chịu thương chịu khó, khắc phục khó khăn, nhất là Bộ trưởng hăng say, nhiệt tình trách nhiệm…”, Thủ tướng ghi nhận.

Ngoài ra tái cơ cấu ngành nông nghiệp cũng đã có bước chuyển biến, nâng cao đời sống của người dân. 

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong ngành nông nghiệp.

Đó là, không có tích tụ ruộng đất, lượng lao động nông thôn còn quá lớn, năng suất lao động thấp. Đặc biệt là tình trạng an toàn thực phẩm trong nông nghiệp còn nhiều bất cập do trách nhiệm, hiểu biết, đạo đức kinh doanh.

Thương mại điện tử trong nông nghiệp chưa phát triển. Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, Alibaba của tỷ phú Jackma đã giúp rất nhiều nông dân Trung Quốc giàu lên nhờ vào nông nghiệp. Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng Interet cao nhất thế giới, thế nhưng với người nông dân, kiến thức về thương mại điện tử còn rất hạn chế.

Bên cạnh đó, đầu vào của nông nghiệp như thuốc trừ sâu, phân bón, giống…chưa quản lý chưa tốt. Nạn phá rừng đe dọa đến phát triển kinh tế đất nước. 

Một số địa phương đang mắc nợ nông thôn mới nhưng lãnh đạo chưa thực sự quan tâm giải quyết; một số nơi có tiềm lực kinh tế, nhưng đến thời điểm này chưa có huyện nào đạt chuẩn nông thôn mới.

Hệ thống thủy lợi, hồ chứa xuống cấp, nguy hiểm, nhiều nơi hồ chứa như quả bom lơ lửng treo trên đầu dân.

Tình trạng sa mạc hóa đã xuất hiện tại Tây Nguyên và đang mở rộng ra ở mọi miền đất nước. Thủ tướng yêu cầu Bộ, ngành địa phương cần tiếp tục tấn công vào những kẻ phá hoại rừng và xử lý vi phạm không thể nương tay.

Tại hội nghị Thủ tướng yêu cầu cần sớm khắc phục thiên tai tại các tỉnh miền Trung, tổ chức vụ Đông Xuân đặc biệt. Từ giờ đến Tết phải lo cho người dân không bị “đứt bữa, đói cơm”, đặc biệt là các tỉnh hứng chịu thiên tai.

Thủ tướng cũng chỉ ra những giải pháp cho ngành nông nghiệp trong giai đoạn tới. Theo Thủ tướng, ngành nông nghiệp cần đẩy mạnh tái cơ cấu từ chiều rộng sang có chiều sâu, nâng cao chất lượng, giá trị, không chạy theo số lượng; nghiên cứu xu hướng nông nghiệp của thời đại để có bước đi vững chắc.

Bên cạnh đó, phải liên kết chuỗi giá trị, tiêu thụ sản phẩm; phát triển công nghiệp chế biến có chiều sâu, sản phẩm chất lượng; tiếp tục khai thác các thế mạnh, sản phẩm của từng địa phương, vùng.

Đồng thời, đầu tư cơ sở hạ tầng chống chịu với thiên tai; hoàn thiện cơ chế chính sách đất đai. Những chính sách nào ràng buộc nông nghiệp nông thôn, Thủ tướng kiến nghị bãi bỏ.

“Chúng ta bãi bỏ những quy định đã lạc hậu, không còn phù hợp để vì dân, vì sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn. Thể chế, chính sách do chúng ta xây dựng, đừng để chúng ta lại phải chạy theo những cơ chế, quy định lạc hậu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet