Thủ tướng: Phải làm rõ nguyên nhân cá chết, không được bao che

Trương Hoa

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp với lãnh đạo các tỉnh miền Trung, tại Hà Tĩnh vào chiều 1/5, để bàn phương án khắc phục hiện tượng cá biển chết và hỗ trợ ngư dân.

 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ nguyên nhân cá biển chết tại Hà Tĩnh vào chiều 1/5

Chiều 1/5, tại trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã làm việc với lãnh đạo các địa phương để tìm biện pháp khắc phục hiện tượng cá chết.

Đây là cuộc làm việc mà người dân và lãnh đạo các địa phương bị ảnh hưởng bởi hiện tượng cá chết hàng loạt thời gian qua như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng… hết sức chờ đợi.

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ hoan nghênh các lãnh đạo địa phương và các cơ quan quan trọng khác đã có mặt đông đủ trong ngày nghỉ thể hiện trách nhiệm cao.

Thủ tướng nhấn mạnh ngay sau khi nhận được thông tin, Thủ tướng đã chỉ đạo phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vào làm việc cùng các địa phương liên quan.

"Chúng ta có trách nhiệm thảo luận với nhau để đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân trước mắt và lâu dài, trong đó có nghề đánh bắt cá tại khu vực này. Không để trường hợp tương tự xảy ra về thảm họa môi trường để nhân dân an tâm. Trách nhiệm quản lý Nhà nước là phải làm ngay việc này - Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng phải tìm giải pháp sắp tới để người dân có thể ra khơi đánh bắt bình thường. "Những giải pháp phải cụ thể, toàn diện trong đó có những vấn đề nhân dân mong mỏi, trong phạm vi khả năng cho phép của chúng ta. Tinh thần là không để người dân đói" - Thủ tướng nói.

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh báo cáo, sau khi xảy ra vụ việc, chính quyền đã vào cuộc và thành lập ngay ban chỉ đạo để xử lý.

 

Về vấn đề ổn định cuộc sống cho người dân, ông Sơn kiến nghị các hộ dịch vụ nuôi trồng bị ảnh hưởng cũng cần được hỗ trợ.

 

Cùng ngày, tỉnh Hà Tĩnh đã thu mua hơn 55 tấn hải sản, 68% tàu xa bờ đã ra khơi, đồng thời các bãi biển cũng đã có người tắm trở lại.

Ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình báo cáo với Thủ tướng rằng Quảng Bình đã chuẩn bị chính sách hỗ trợ ngay từ đầu, mỗi nhân khẩu 10kg gạo. Giao các đoàn thể tổ chức phát động phong trào giúp cho nhân dân nhưng đây là vấn đề trước mắt, còn vấn đề lâu dài thì cần một chính sách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đây là sự cố ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung. Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan và các địa phương phải điều tra làm rõ nguyên nhân. Trong quá trình tìm ra nguyên nhân gây cá chết, bất kỳ một cơ quan, tổ chức cá nhân nào vi phạm cũng phải xử lý nghiêm, không được bao che. 

Muốn điều tra rõ, cụ thể, phải mời các nhà khoa học nước ngoài phối hợp các nhà khoa học trong nước tìm nguyên nhân gây ô nhiễm.

Cần có kết luận cụ thể vì đây là nguyện vọng của nhân dân nhưng trên cơ sở chặt chẽ, khoa học.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các ngành, địa phương không để thảm họa tương tự về môi trường xảy ra. Phải đảm bảo đời sống của người dân, nắm bắt nguyện vọng của người dân để đáp kịp thời đáp ứng. Không để người dân đói, rơi vào tình cảnh quá khó khăn do sự cố ô nhiễm này. 

Trước hết, phải hỗ trợ gạo cho ngư dân vùng bị ô nhiễm, không đánh bắt được, phải đảm bảo cuộc sống bình thường cho nhân dân. cho người dân và các quyết sách của Chính phủ để giúp người dân bám biển trở lại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet