Thủ tướng Pháp: Khủng hoảng di cư, Schengen có thể “hủy hoại” cả châu Âu

Đức Dũng (lược dịch)

Thủ tướng Pháp Manuel Valls tin rằng, các quốc gia thuộc liên minh châu Âu không nên lo lắng về khả năng sống còn của khu vực (Hiệp định) Schengen, mà nên quan tâm tới việc bảo tồn những giá trị chính của Châu Âu.

Dòng người tị nạn bất tận đang đổ về châu Âu có thể dẫn tới những thay đổi quy mô lớn mà sẽ ảnh hưởng chủ yếu tới người dân khu vực này.

Khủng hoảng di cư đang làm "tan nát"EU.

Hãng Ria Novosti trích dẫn phát biểu của Thủ tướng Pháp Manuel Valls trong bài phỏng vấn với đài BBC tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang diễn ra ở Davos, Thụy Sĩ cho hay cuộc khủng hoảng di dân là một hiểm họa nghiêm trọng đối với châu Âu (EU).

Trả lời câu hỏi liệu khu vực Schengen có “bị chết” vì dòng chảy của người tị nạn hay không, ông Manuel Valls nhận định: “Không phải khu vực Schengen mà chính EU mới có nguy cơ bị hủy hoại. Nếu EU không thể bảo vệ biên giới của mình thì chính đường hướng hoạt động của nó sẽ bị đặt trong mối nghi ngờ”.

Thủ tướng Pháp nói rằng, không phải khu vực châu Âu, mà là đường hướng, các giá trị và quan điểm của châu Âu sẽ bị hủy hoại. Chính khách Pháp đôi khi cảm nhận rằng, châu Âu không có đường biên giới nhưng  thực tế là chúng có tồn tại và cần được bảo vệ.

Hiện tại, EU cần phải thực hiện các biện pháp cấp bách kiểm soát các khu vực biên giới.

Theo quan điểm của ông Valls, châu Âu phải tuyên bố dứt khoát không tiếp nhận tất cả những người tị nạn, nếu không xã hội châu Âu sẽ trở nên “hoàn toàn mất ổn định”.

Thủ tướng Pháp đánh giá cao “lòng can đảm” của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chính sách tiếp nhận (toàn bộ) người tị nạn, nhưng ông tin rằng, chính sách này của bà Merkel sẽ dẫn tới những thay đổi to lớn ở châu Âu. Không chỉ Đức, mà cả Áo, các nước Bắc Âu và vùng Balkan cũng bị ảnh hưởng do cuộc khủng hoảng di dân của người Hồi giáo.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet