Thủ tướng Singapore: Biển Đông là bài kiểm tra sự đoàn kết của ASEAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu, tình trạng khủng bố, ô nhiễm khói bụi và tranh chấp trên Biển Đông là ba vấn đề chính mà ASEAN đang phải đối mặt.

Phát biểu tại phiên họp mở màn của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27, ông Lý Hiển Long cho biết, các vụ khủng bố tại Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Mali là minh chứng cho thấy hiểm họa khủng bố đang bao trùm lên toàn thế giới.

Nguyên thủ các nước ASEAN nối vòng tay nhau tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Ông nói rằng Đông Nam Á là một trong những địa điểm tuyển người chính của Nhà nước Hồi giáo (IS), và thậm chí quân số của lực lượng này trong khu vực là rất nhiều. Thủ tướng Singapore cũng cho biết rằng nhiều người đã có ý định đến Syria để đầu quân cho cho IS, có người đã thành công nhưng phần lớn đều bị ngăn chặn kịp thời.

“Chúng ta cần phải nâng cao hợp tác và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan an ninh và tình báo, đồng thời nỗ lực đẩy lùi những hoạt động tuyên truyền của các tổ chức khủng bố”, ông Lý cho biết.

Về ô nhiễm khói bụi, ông Lý Hiển Long khẳng định rằng vấn đề này đã đặc biệt trở nên nặng nề trong năm nay, khi có 6 nước ASEAN đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Điều quan trọng nhất là tất cả các nước phải hợp tác với nhau để trừng phạt các công ty thực hiện những hoạt động sản xuất thiếu trách nhiệm và an toàn, gây ra tình trạng ô nhiễm khói bụi hiện nay”, Thủ tướng Singapore cho biết.

Còn về những tranh chấp trên Biển Đông, ông Lý Hiển Long cho biết đây là vấn đề quan trọng đối với các nước trong khu vực, bởi chỉ một bước đi sai lầm trên biển có thể leo thang căng thẳng, đe dọa sự ổn định và hòa bình trong khu vực. Hiện Trung Quốc và nhiều nước Đông Nam Á khẳng định có chủ quyền trên Biển Đông.

“Biển Đông đã trở thành bài kiểm tra sự đoàn kết và vững mạnh của các nước ASEAN”, ông Lý cho biết. Ông cũng kêu gọi các nước đẩy mạnh thống nhất quy tắc ứng xử trong khu vực.

“Chúng ta phải kêu gọi các bên phải hết sức kiềm chế, tránh những hành động gây hấn, nỗ lực ngăn ngừa những vấn đề ngoài ý muốn và các hoạt động xây dựng các cơ sở quân sự trên các đảo tranh chấp ở Biển Đông”.

Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN diễn ra trước thềm Cộng đồng ASEAN được thành lập vào cuối năm nay. Sự kiện này sẽ khiến các nước trong khu vực hợp tác chặt chẽ hơn trước, với việc có chung một thị trường sản xuất và hàng hóa cũng như nhân công được trao đổi một cách tự do trong khu vực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet