Thủ tướng Singapore chỉ trích Tổng thống Obama bỏ rơi APEC

Lê Dung

Hôm qua (6/10), Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long lên tiếng trách cứ Tổng thống Mỹ Barack Obama vì hủy kế hoạch tham dự Hội nghị APEC và cho rằng Tổng thống Mỹ cần phải “thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình”.

“Rõ ràng chúng tôi muốn một chính quyền Mỹ đang hoạt động chứ không phải đóng cửa. Và chúng tôi mong muốn một vị tổng thống Mỹ có thể công du và thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình hơn là một người chỉ biết lo lắng cho các vấn đề đối nội”, Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu tại một cuộc họp APEC.

Thủ tướng Singapore chỉ trích Tổng thống Obama bỏ rơi APEC - ảnh 1
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ là đại diện của Mỹ tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Bali, Indonesia; thay cho Tổng thống Obama, người đã hủy chuyến công tác này do chính phủ Mỹ đóng cửa.

Khi Nhà Trắng thông báo quyết định hủy chuyến công du châu Á của ông Obama, dư luận đặt câu hỏi nghi ngờ về cái gọi là chiến lược “Trục châu Á” của Mỹ và cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tận dụng cơ hội này để quảng bá vị thế của “người khổng lồ châu Á”.

Dự kiện tại sự kiện có lẽ là quan trọng nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương này sẽ diễn ra một loạt các cuộc họp ngoại giao giữa các nhà lãnh đạo đến từ Mỹ, Nga, Nhật và Trung Quốc.

Dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trước khi một cuộc họp của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) diễn ra ở Bali vào tháng 12 tới. Mục tiêu của các Hiệp định này là nhằm tạo ra một khu vực thương mại tự do rộng lớn cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet