Thủ tướng: Tân cảng Sài Gòn phải trở thành Tập đoàn kinh tế quốc phòng hàng đầu

Nguyễn Cường

Thủ tướng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn phải tiếp tục phát triển hơn nữa, để trở thành tập đoàn kinh tế quốc phòng hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cũng ban lãnh đạo Tổng công ty.

Tiếp tục chương trình làm việc tại TP.HCM, chiều ngày 19/12 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn. Tháp tùng Thủ tướng trong buổi làm việc này còn có Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Tại đây Thủ tướng đã dành nhiều thời gian đi kiểm tra khu vực điều khiển của Tân cảng Sài Gòn (thuộc Tân cảng Cát Lái, Quận 2), thăm hỏi các cán bộ, chiến sĩ công tác tại đây nhân ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12.

Phát biểu trước tập thể lãnh đạo Tổng công ty, Thủ tướng nhấn mạnh rằng để phục vụ mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, Đảng và Quân đội đặc biệt coi trọng việc kết hợp giữa quốc phòng an ninh với phát triển kinh tế.

Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực của Tổng công ty trong các hoạt động liên quan đến đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển, cũng như hoàn thành các sứ mệnh Đảng và Nhà nước giao về xây dựng các công trình dân sự trên biển, hải đảo…

Thủ tướng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới Tổng công ty phải tiếp tục phát triển hơn nữa, để trở thành tập đoàn kinh tế quốc phòng hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng trong kinh doanh cần luôn luôn duy trì tinh thần khởi nghiệp, do đó Tổng công ty phải tích cực đổi mới trong quản trị, phát triển nguồn nhân lực, hiện đại hóa cơ sở vật chất để nâng cao năng suất lao động.

Thủ tướng cũng yêu cầu Tổng công ty vững vàng trên cả nhiệm vụ phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh quốc phòng. Ngoài ra cần phát huy tinh thần “Bộ đội cụ Hồ” để vượt qua các khó khăn, thách thức, tiếp tục đưa Tổng công ty tiến lên.

Thủ tướng kiểm tra ngoài thực địa.

Trong buổi làm việc này Thủ tướng biểu dương nỗ lực của Tổng công ty khi đã giảm thời gian bốc dỡ container từ 35h xuống còn 12h. Tuy nhiên ông cho rằng việc này sẽ không hiệu quả nếu đường ra vào cảng bị ách tắc. Chính vì vậy Thủ tướng yêu cầu ông Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải gấp rút giải quyết việc này.

Trả lời Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP cho biết hiện đường ra vào khu cảng này chỉ có duy nhất đường Đồng Văn Cống, trong khi lượng xe lên đến 22.000 lượt/ngày nên thường gây ra ùn tắc. Về việc này ông cho biết đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải TP nhanh chóng thực hiện các biện pháp để hạn chế tình trạng này ở mức thấp nhất.

Khu vực bốc dỡ container của cảng Cát Lái.

Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn là doanh nghiệp quốc phòng – kinh tế trực thuộc Quân chủng Hải quân, hoạt động theo mô hình TNHH MTV do Nhà nước giữ 100% vốn điều lệ. 

Hiện Tổng công ty quản lý 17 cảng biển, trong đó có những cảng có khả năng đón tàu có trọng tải lên đến 200.000DWT. Theo thống kê, dịch vụ khai thác cảng container của đơn vị chiếm 89% thị phần khu vực TP.HCM, tương đương 50% thị phần cả nước. Tổng công ty dự kiến sẽ đạt doanh thu hơn 17.000 tỷ đồng vào năm 2017.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet